Xây dựng nền báo chí truyền thông nhân văn và hiện đại, bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc

16-11-2023 17:09

Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam tại khu vực phía Bắc, chiều 16/11/2023, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị Sơ kết 01 năm thực hiện Phát động và triển khai phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”; Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 979/QĐ-HNBVN.

Toàn cảnh Hội nghị Sơ kết 01 năm thực hiện Phát động và triển khai phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”; Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. Tổng kết 5 năm thực hiện quyết định 979/QĐ-HNBVN.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng các đại biểu là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị của Cơ quan Trung ương Hội, các đại biểu của Hội Nhà báo, những người làm báo đang công tác tại các cơ quan báo chí ở trung ương và 25 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Hà, Trưởng Ban Công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Hà, Trưởng Ban Công tác Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Thông qua việc sơ kết một năm phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, hội nghị đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa; từ đó thúc đẩy và lan tỏa sự hưởng ứng và tham gia tích cực, hiệu quả trong việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; quyết tâm, kiên trì triển khai thực hiện bộ tiêu chí văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo, xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; đồng thời đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại các địa phương.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: việc “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo Việt Nam” là cách thức nhằm “chấn chỉnh”, siết chặt kỷ cương và góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan báo chí, người làm báo góp phần xây dựng nền báo chí truyền thông, nhân văn và hiện đại, bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, bùng nổ thông tin, lực lượng Báo chí Cách mạng Việt Nam đông đảo hơn bao giờ hết; các cơ quan báo chí vươn lên một cách mạnh mẽ, hiện nay có hơn 40.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trong đó phần lớn là nhà báo chuyên nghiệp đang có mặt ở khắp mọi miền đất nước, đi sát mọi lĩnh vực của đời sống - xã hội để phản ánh kịp thời, sinh động, cổ vũ công cuộc đổi mới; phát hiện, nêu gương các nhân tố mới, nhân tố điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí; vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong đó phải kể đến đội ngũ phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương thường trú tại địa phương.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hà, Trưởng Ban Công tác Hội, đại diện Thường trực Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo về kết quả 01 năm thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”. Báo cáo nêu: xác định nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài đối với Hội Nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí trong đó người làm báo giữ vị trí trung tâm, phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy sự phát triển cơ quan báo chí và tổ chức hội các cấp. Trong thời gian qua, Tổ chức Hội từ trung ương đến địa phương đã tập trung chỉ đạo, quán triệt tổ chức thực hiện tốt Phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết cam kết thực hiện Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa, cấp hội văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa trong đời sống báo chí. 

Trên cơ sở vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức Hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã kịp thời xây dựng, định hướng mục tiêu phong trào xây dựng môi trường văn hóa gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội, cơ quan báo chí. Với sự chỉ đạo, điều hành sát đúng của Thường trực Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội, sự hưởng ứng mạnh mẽ của hội viên, người làm báo tạo nên sức mạnh đoàn kết, đồng thuận, đem lại giá trị hết sức to lớn trong hoạt động báo chí, hoạt động Hội.

Công tác tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; thực hiện văn hóa cơ quan báo chí, văn hóa của người làm báo Việt Nam được tổ chức Hội chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều hình thức: đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, Trang Thông tin điện tử của tổ chức Hội, trên các loại hình: Báo in, Báo điện tử, PT-TH trung ương và địa phương; Đài Truyền thanh huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao; thảo luận thống nhất tiêu chí văn hóa cơ quan báo chí, người làm báo văn hóa phù hợp với đơn vị mình; tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa; tổ chức hội thảo, tọa đàm để phổ biến nội dung, ý nghĩa phong trào thi đua; lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, đưa vào đánh giá phong trào thi đua cuối năm… Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động, tính tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo, góp phần xây dựng đội ngũ người làm báo, hội viên gương mẫu, đoàn kết, chuyên nghiệp, nhân văn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo trong các cơ quan báo chí, chất lượng hội viên các cấp Hội; hướng tới xây dựng cơ quan Trung ương Hội, Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí văn minh, hiện đại, xanh, sạch đẹp hướng tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm Hội Nhà báo Việt Nam: Đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa, sáng tạo.

Mở đầu tham luận, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, phóng viên Báo Dân Việt chia sẻ: Nhà báo phải vượt qua được cám dỗ, nếu không nhà báo sẽ tự làm xấu đi hình ảnh của mình trong mắt đồng nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín chung của người làm báo Việt Nam.

Còn theo nhà báo Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ Thủ Đô, thì việc phát động phong trào thi đua đã giúp cho các cơ quan báo chí nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước và mỗi cơ quan báo chí. Giá trị của các sản phẩm báo chí, danh dự, uy tín của người làm báo đối với xã hội được nâng lên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin xấu, độc, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Báo chí hiện nay vừa phải làm nội dung tốt vừa làm kinh tế báo chí như vậy nó sẽ tác động lại cuộc sống của chính những người làm báo.

Nhà báo Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên Tập Báo Phụ Nữ Thủ Đô: Báo chí hiện nay vừa phải làm nội dung tốt vừa làm kinh tế báo chí như vậy nó sẽ tác động lại cuộc sống của chính những người làm báo.

Nhà báo Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: kể từ khi triển khai thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam, đã nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển của báo chí. Chất lượng tác phẩm báo chí và danh dự, uy tín của cơ quan báo chí đang ngày càng được người đứng đầu cơ quan báo chí, các Chi hội trực thuộc và hội viên, người làm báo trong xem trọng. Là nơi đào tạo ra những nhà báo trong tương lai, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn quan tâm hàng đầu đến “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào xây dựng môi trường văn hóa vẫn còn hạn chế cần khắc phục. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh đã có nhiều ý kiến thẳng thắn và đề xuất những giải pháp hữu ích, thiết thực để đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quyết định số 979/QĐ-HNBVN ngày 06/4/2018; Hướng dẫn số 646/HD-HNBVN ngày 11/9/2018 của Hội Nhà báo Việt Nam về sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương. Đồng chí Vũ Thị Hà - Trưởng Ban Công tác Hội, đại diện Thường trực Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 979-QĐ/HNBVN về sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại các địa phương. Báo cáo nêu rõ: Hội Nhà báo Việt Nam đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, phát huy vai trò của Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, của tổ chức Hội các cấp nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát hội viên phóng viên thường trú, kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc sinh hoạt tại Hội Nhà báo địa phương, đồng thời phối hợp xử lý nghiêm đối với trường hợp người làm báo vi phạm pháp luật về báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng mạng xã hội. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan báo chí các cấp, trong thời gian qua, các hội viên phóng viên thường trú được cấp ủy, lãnh đạo tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kiến thức pháp luật và chuyên môn nghiệp vụ, được tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, môi trường hoạt động nghiệp vụ thuận lợi, cởi mở, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và sáng tạo tác phẩm báo chí. Hội viên là phóng viên thường trú luôn chủ động bám sát định hướng tuyên truyền của cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí trung ương và địa phương, tích cực bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin kịp thời, đưa tin đầy đủ và toàn diện những sự kiện thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương; góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền cơ quan báo chí.

Cùng với lực lượng báo chí của địa phương, các hội viên nhà báo phóng viên thường trú tích cực tuyên truyền động viên, cổ vũ nhân dân nỗ lực thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; định hướng thông tin của cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, Luật Báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, nghiêm túc chấp hành 6 tiêu chí về văn hóa người làm báo; tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và những thành tựu của công cuộc đổi mới trên địa bàn tỉnh, thành phố. Đặc biệt, đội ngũ hội viên là nhà báo thường trú đã chú trọng rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp và kỷ luật làm báo; năng động, sáng tạo. 

Thời gian qua, các hội viên phóng viên thường trú đã bám sát lĩnh vực được phân công phụ trách, các sự kiện, vấn đề thời sự, dư luận bạn đọc; cơ quan quản lý nhà nước, Hội đoàn thể được phân công theo dõi đã có nhiều bài viết sát thực tiễn đời sống nhân dân, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm, luận điệu sai trái thù địch, bịa đặt, xuyên tạc của các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong và ngoài nước. 

Thảo luận về công tác sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng nhận định: hiện nay, TP. Hải Phòng có khoảng 400 hội viên, việc tăng cường chất lượng sinh hoạt hội viên, phóng viên thường trú tại Hội Nhà báo địa phương được quan tâm, đồng thời điều chỉnh một số bất cập trong hướng dẫn, quy định để ngày càng thu hút đông đảo hội viên, tạo sức mạnh tổng hợp và chất lượng trong các hoạt động trên địa bàn. Tại TP. Hải Phòng, sau 5 năm triển khai thực hiện, các hội viên nhà báo đều có thiện chí và nỗ lực trong hoạt động của Hội và công tác chuyên môn. Khối hội viên này đã bám sát sự chỉ đạo và định hướng của các cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý báo chí mà hội viên đang sinh hoạt, thực hiện tốt và hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền trên các lĩnh vực trọng yếu như chính trị - xã hội, kinh tế, an ninh quốc phòng  của địa phương.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái