Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN lần đầu tiên

01-04-2024 19:10

“Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN" lần đầu tiên theo sáng kiến được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta (Indonesia) hồi tháng 9/2023”.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đưa ra tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều 1/4 về Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024). Sự kiện sẽ được tổ chức ngày 23/4 tại Hà Nội, là hoạt động đa phương cấp cao, có quy mô lớn với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của một số nước ASEAN và đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế và các học giả hàng đầu khu vực và thế giới. 

viet nam dang cai to chuc dien dan tuong lai asean lan dau tien hinh anh 1

Họp báo quốc tế về Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024) diễn ra chiều 1/4

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, đây là ý tưởng của Việt Nam với mong muốn tạo diễn đàn để cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối tác của ASEAN và người dân ASEAN đóng góp vào việc thúc đẩy, định hình con đường phát triển tương lai cho ASEAN. Trải qua gần 6 thập kỷ tồn tại và phát triển, ASEAN đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, sau khi hoàn thành thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, đặt ra nhiều thời cơ, vận hội, đi kèm với những thách thức không nhỏ. Bản thân các quốc gia ASEAN cũng đang đứng trước nhiều lựa chọn khác nhau trong chiến lược phát triển cũng như tầm nhìn về ASEAN, về khu vực và thế giới.

Trước những vấn đề lớn này, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh ý nghĩa của Diễn đàn Tương lai ASEAN: “Diễn đàn sẽ được tổ chức với hình thức một diễn đàn mở - gọi là Kênh 1,5. Nếu như kênh 1 là ngoại giao chính thức, kênh 2 là kênh ngoại giao học giả, thì kênh 1,5 có cả sự tham dự của các đại diện Chính phủ cũng như giới học giả và các bên liên quan khác. Chúng tôi kỳ vọng với mô hình tổ chức như vậy, Diễn đàn sẽ tạo một khuôn khổ để tất cả các bên liên quan cùng đến tham gia cung cấp các ý tưởng, sáng kiến cho quá trình xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045; và thực hiện tầm nhìn này của ASEAN trong thời gian tới và đại diện cho tiếng nói và đóng góp của khu vực chúng ta trong nỗ lực định hướng phát triển tương lai của thế giới, và một đóng góp rất cụ thể của khu vực ASEAN cho Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai mà Liên hợp quốc sẽ tổ chức vào tháng 9 năm nay. Đây cũng là đóng góp cụ thể của Việt Nam trong nỗ lực chung nhằm hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm; thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh,bền vững của ASEAN”.

Diễn đàn sẽ được tổ chức ngày 23/4 tại Hà Nội với chủ đề: “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và có bài phát biểu khai mạc Diễn đàn. Vì thế, Diễn đàn được nhìn nhận như một trong những sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng hàng đầu mà Việt Nam chủ trì trong năm 2024.

Về công tác chuẩn bị cho đến thời điểm này, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) - đơn vị nòng cốt chủ trì tổ chức sự kiện cho biết: “Có thể nói đây là sự kiện rất lớn, với sự tham gia của rất nhiều diễn giả cấp cao, vì thế chúng tôi chuẩn bị rất cẩn thận, và có lẽ cũng dồn hết sức lực để chuẩn bị cho sự kiện này. Đến thời điểm này có thể tạm nói chúng tôi đã đi được 2/3 chặng đường, những diễn giả quan trọng cũng đã nhận lời, chúng tôi vẫn tiếp tục liên hệ các bên đối tác để mời các diễn giả, học giả quan trọng và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực ASEAN”.

viet nam dang cai to chuc dien dan tuong lai asean lan dau tien hinh anh 2

Lễ công bố logo và website của Diễn đàn

Theo kế hoạch, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ gồm các hoạt động chính sau: Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm và kế tiếp, Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Các phiên thảo luận với nhiều nội dung đa dạng như: Hướng đến một cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững; Tái định vị vai trò trung tâm của ASEAN; Nắm bắt cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số, Đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm.

Trước đó, vào ngày 22/4 sẽ diễn ra sự kiện Đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN với thanh niên. Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của Diễn đàn năm nay. Đối thoại là cơ hội để thanh niên Việt Nam và ASEAN tăng cường hiểu biết về ASEAN, chia sẻ những kỳ vọng và khuyến nghị của thanh niên đối với hướng đi tương lai của ASEAN.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái