Trường Sa: Chuyến tác nghiệp hạnh phúc!

18-04-2024 19:23

Tham gia Đoàn công tác số 6/2024 thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I, các phóng viên báo chí đã có một tuần trải nghiệm, tác nghiệp vất vả nhưng hạnh phúc giữa trùng khơi sóng vỗ...

Đong đầy tình thầy - trò yêu thương nơi đảo xa

Hàng năm, Quân chủng Hải quân đều tạo điều kiện để các phóng viên báo chí theo các đoàn công tác ra thăm và làm việc với quân và dân trên đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ duyên được tham gia chuyến công tác đặc biệt này. Khi được chọn đi mỗi phóng viên cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với việc phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong suốt hải trình.

Đối với Biên tập viên Phạm Hồng Thinh - Báo Giáo dục & Thời đại, khi nhận lệnh được đến với Trường Sa, chị hiểu rằng đây là chuyến công tác vô cùng đặc biệt trong cuộc đời làm báo của bản thân. Đặc biệt thời gian lên mỗi đảo chỉ có vài tiếng đồng hồ nên lúc nào cũng phải đặt mục tiêu tác nghiệp thật tập trung, hiệu quả.

truong sa chuyen tac nghiep hanh phuc hinh 1

Nhà báo Hồng Thinh trò chuyện với thầy giáo trên đảo Trường Sa lớn.

Cảm xúc khi đặt chân lên tàu HQ571 để đến với Trường Sa, với nhà báo Hồng Thinh là niềm háo hức, hồi hộp và hạnh phúc. Ở đó có biết bao bỡ ngỡ của những gặp gỡ, làm quen với các thành viên trong đoàn cũng như trải nghiệm không gian sống mới.

"Trong chuyến công tác này, tôi được gặp thầy - trò trên các đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn - dù rất vội vã, hối hả nhưng luôn đong đầy niềm xúc động, yêu thương. Giữa cái nắng, cái gió của biển đảo, tôi được nghe những người thầy trò chuyện về tâm huyết của mình với nghề đưa đò, trong đó có chặng đường vô cùng đặc biệt này. Trong ánh mắt mỗi thầy luôn lấp lánh niềm lạc quan, hạnh phúc khi nói về trường lớp, học trò", nhà báo Phạm Hồng Thinh chia sẻ.

Cũng từ sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là ngành Giáo dục, trường lớp nơi biển đảo ngày càng được đầu tư về cơ sở vật chất, đảm bảo tốt về đời sống để giáo viên yên tâm công tác. Học trò của các thầy cũng rất chăm ngoan, sáng dạ. Dù rằng, có thể, do khí hậu trên đảo khắc nghiệt có sự tác động không nhỏ đến đồ dùng học tập bằng kim loại, máy vi tính… làm việc dạy và học khó khăn hơn nhưng thầy và trò luôn nỗ lực vượt qua.

"Có thể, ở nơi đảo xa thiếu vắng hơi ấm gia đình nhưng bù đắp lại là mái nhà chung được dựng lên bằng tình quân dân trên đảo nên thầy - trò chẳng khi nào ngớt tiếng cười vui…", nhà báo Hồng Thinh mỉm cười và nói.

Cùng với những câu chuyện đầy cảm xúc ấy, nhà báo Phạm Hồng Thinh còn ấn tượng và cảm phục khi gặp Tiến sĩ Đặng Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn.

Nhà báo Hồng Thinh kể: Chị Hoàng Anh rất năng động và vô cùng quan tâm đến việc hỗ trợ trang thiết bị dạy học ở đây nên trực tiếp điện thoại kết nối về đất liền với công đoàn các đơn vị: Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Nhà xuất bản Giáo dục cùng chung tay hỗ trợ laptop, màn hình TV 53 inch và 2 bộ sách dành cho giáo viên tiểu học.

Khi kết nối thành công, chị Hoàng Anh đã mừng rỡ báo tin và bày tỏ: “Đợi thầy giáo về phép, chúng tôi sẽ kết nối để trao các món quà thiết thực tới thầy. Đây là món quà mang trọn tình cảm của các thầy cô giáo ở đất liền đối với Trường Sa”…

Nhà báo Phạm Hồng Thinh xúc động: "Tôi thấy mình thực sự hạnh phúc khi may mắn được trực tiếp đến với Trường Sa để hòa vào niềm vui của những người thầy và người trò nơi đầu sóng ngọn gió - dẫu xa mà luôn gần, luôn đong đầy những sẻ chia, gắn kết, yêu thương chảy từ huyết quản con Lạc cháu Hồng của đất Mẹ Việt Nam!".

Mang Trường Sa gần hơn với đất liền

Mong ước được đến Trường Sa là khao khát từ lâu của nhà báo Trần Chí Tuấn - Báo Đại biểu nhân dân, chính vì thế khi nhận được thông báo đi Trường Sa anh rất háo hức và tự hào.

"Tham gia Đoàn công tác số 6 năm 2024 đến với Trường Sa, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là con tàu mang số hiệu 571 in biểu tượng lá cờ đỏ sao vàng trên thân boong tàu, tàu to hiện đại như một khách sạn nổi, cùng sự đón tiếp, hướng dẫn rất nhiệt tình của các chiến sĩ thủy thủ đoàn", nhà báo Chí Tuấn chia sẻ.

truong sa chuyen tac nghiep hanh phuc hinh 2

Được đến Trường Sa là khao khát từ lâu của nhà báo Trần Chí Tuấn - Báo Đại biểu nhân dân.

Điều khiến anh xúc động nhất là Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa được tổ chức trên ngay trên boong tàu giữa biển khơi. Trong không khí trang nghiêm, diễn văn của đoàn tưởng niệm kể về câu chuyện 64 Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988 đã khiến phần lớn các đại biểu không thể kìm được nước mắt.

Sau buổi lễ, mỗi đại biểu đã cầm một con hạc giấy và một bông hoa, đồng lòng thả xuống biển mong các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng vì biển đảo được an nghỉ nơi vĩnh hằng.

"Đây là điều ấn tượng và xúc động nhất cho bản thân tôi và các thành viên trong đoàn", nhà báo Chí Tuấn bồi hồi.

Vinh dự được dự lễ chào cờ, hát Quốc ca và nghe chiến sĩ đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân trên đảo Trường Sa vô cùng xúc động và thiêng liêng cũng là ấn tượng in sâu trong tâm trí nhà báo Chí Tuấn. Mỗi lời thề khẳng định ý chí và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

truong sa chuyen tac nghiep hanh phuc hinh 3

Trở về đất liền, nhưng nỗi nhớ Trường Sa còn nhiều lắm trong nhà báo Chí Tuấn, nhớ vẻ bồn chồn, vui mừng của người lính đảo khi đón đoàn từ đất liền ra thăm; nhớ những con người da sạm đen vì nắng gió, mưa sa nhưng rất quả cảm, hiên ngang giữa biển khơi; nhớ những tiếng hô “ xin thề” kiên cường tại các lễ chào cờ trên đảo...

Với nhà báo Chí Tuấn, những ngày tác nghiệp ở Trường Sa là kỷ niệm không thể quên trong suốt cuộc đời làm báo, vừa để mở rộng trải nghiệm cá nhân, đồng thời để có thêm tư liệu và hiểu rõ hơn về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, mang biển đảo xa xôi gần hơn với đất liền.

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn vì điều kiện nắng gió, thời gian gấp gáp, lịch trình làm việc dày đặc, nhà báo Chí Tuấn chia sẻ, để tác nghiệp hiệu quả, cần chuẩn bị kỹ từ trong đất liền về hành trình các điểm đến. Cần xác định những đề tài quan tâm, quan sát những nhân vật mình dự kiến phỏng vấn, tận dụng mọi thời gian, mọi điều kiện để thu thập tư liệu phục vụ cho công việc của mình.

Tiếc nuối nhất của nhà báo Chí Tuấn cũng như đoàn công tác khi tham gia hải trình lần này là do điều kiện thời tiết và để đảm bảo an toàn, thành viên đoàn công tác không được trực tiếp lên Nhà giàn DK-I gặp tận nơi, trao tận tay những món quà ý nghĩa thiết thực mang đầy ắp tình cảm hơi ấm của đất liền mà phải thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn qua hệ thống VFF.

"Nhà giàn DK-I lẻ loi giữa đại dương mênh mông, gặp lúc biển động sóng to, gió lớn đập vào liên hồi như muốn “nuốt chửng” nhưng các chiến sĩ vẫn bám trụ ở đó để bảo đảm an toàn tuyệt đối chủ quyền biển, đảo của quê hương - một hình ảnh vô cùng kiên cường, bất khuất và đầy tự hào", nhà báo Chí Tuấn bày tỏ.

Nhìn lại hải trình đầy sóng gió nhưng ngập tràn tình cảm quân dân, tình yêu thương đồng bào, đồng chí này, nhà báo Chí Tuấn bồi hồi, sau hành trình đi qua 6 đảo và Nhà giàn DK-I, mỗi nơi đều để lại hình ảnh đẹp với nhiều cảm xúc trào dâng. Nhớ cái cảm giác lắc lư trên tàu; nhớ sự quan tâm, hỗ trợ của Quân chủng Hải quân ưu tiên các nhà báo đi chuyến xuồng đầu tiên để đến các điểm đảo; nhớ những con người da sạm đen vì nắng gió nhưng rất tình cảm thân thương, thắm thiết, đoàn kết; nhớ những tiếng hô “Trường Sa vì Tổ quốc, Tổ quốc vì Trường Sa”.

Trong số các nhà báo, phóng viên tham gia Đoàn công tác số 6, đây là lần thứ 3 nhà báo Mạnh Nghịnh - Phòng Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên đến với quần đảo Trường Sa.

truong sa chuyen tac nghiep hanh phuc hinh 4

Nhà báo Mạnh Nghịnh trong ảnh chụp với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - Trịnh Việt Hùng tại Trường Sa.

Anh chia sẻ, dù nhiều lần được đến với Trường Sa nhưng lần nào cũng có những cảm xúc khác biệt. Mỗi lần trở lại Trường Sa, anh đều cảm nhận được sự thay đổi, thay đổi về cảnh quan trên đảo, các công trình nhà ở kiên cố, khang trang hơn, cây cối xanh mát dù thiên nhiên khắc nghiệt.

Nhưng có một điều không thay đổi đó là tình cảm, sự gần gũi của quân dân trên đảo đối với mọi người khi đến thăm quần đảo Trường Sa, sự quyết tâm, bản lĩnh kiên cường của bộ đội Trường Sa luôn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió...để giữ vững chủ quyền từng tấc đất, sải biển - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Kỷ niệm khó quên nhất đối với nhà báo Mạnh Nghịnh là những ngày sóng lớn, cán bộ chiến sĩ trên tàu cũng say sóng nhưng vẫn cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho các phóng viên tác nghiệp, đặc biệt là việc vận chuyển từ tàu bằng xuồng CQ lên các đảo, sóng lớn, bộ đồ ướt sũng nhưng vẫn cố ôm máy quay, máy ảnh được bọc kỹ trong các bao nilong giúp các nhà báo để sao cho có những hình ảnh chân thực, mang Trường Sa gần hơn với đất liền.

truong sa chuyen tac nghiep hanh phuc hinh 5

"Mỗi lần trở lại Trường Sa, cảnh quan trên đảo, các công trình nhà ở kiên cố, khang trang hơn, cây cối xanh mát dù thiên nhiên khắc nghiệt. Nhưng có một điều không thay đổi đó là tình cảm, sự gần gũi của quân dân trên đảo đối với mọi người khi đến thăm quần đảo Trường Sa..." nhà báo Mạnh Nghịnh chia sẻ.

"Tôi còn nhớ, trong chuyến công tác ra Trường Sa năm 2022, một chiến sĩ sẵn sàng bám dây đu trên xuồng để cố giữ chiếc máy ảnh cho một nhà báo, một hình ảnh hết sức xúc động", nhà báo Mạnh Nghịnh nhớ lại.

Ở những chuyến công tác tại Trường Sa, mỗi nhà báo đều cảm thấy trưởng thành hơn, tác nghiệp ngoài đảo, điều kiện thời tiết phức tạp, sóng to gió lớn, say sóng, thời gian ngắn, nhiều đề tài hấp dẫn, mặc dù mệt nhưng ai cũng muốn làm được nhiều nhất có thể để đưa Trường Sa đến thật gần gũi sinh động với khán thính giả.

"Tuy vất vả nhưng so với sự khó khăn, thử thách mà quân dân trên đảo phải trải qua thì thấy chưa thấm tháp gì nên mọi người đều có chung suy nghĩ là phải cố gắng thật nhiều hơn nữa...", anh Mạnh Nghịnh chia sẻ.

Có thể nói, được tác nghiệp ở Trường Sa - vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc luôn là niềm tự hào với mỗi người cầm bút. Rồi đây, sẽ còn nhiều phóng viên tiếp tục theo chân những con tàu vượt sóng trùng khơi ra nơi đầu sóng ngọn gió. Những chuyến đi ấy sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí có giá trị để mang hơi thở của biển đảo quê hương đến gần hơn với đất liền...

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái