Trao giải Cuộc thi viết "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt": Hương vị lan tỏa, cảm xúc thăng hoa

01-04-2024 16:34

Cuộc thi viết đã tôn vinh những câu chuyện đẹp, qua đó góp phần lan tỏa tình yêu với cà phê và trà, khẳng định vị trí, giá trị của những thức uống đặc trưng trong văn hóa Việt Nam

Tối 31/3, tại Trung tâm thương mại Gigamall (TP Thủ Đức – TP HCM) đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt". Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội "Tôn vinh cà phê – trà Việt" lần 2 năm 2024, do Báo Người Lao Động tổ chức.

Dự lễ trao giải có ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng Phòng Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; ông Lương Bình Hải - Giám đốc Marketing Tập đoàn Trung Nguyên Legend; ông Nguyễn Ngọc Luận - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (thương hiệu cà phê Meet More); ông Phạm Thành Nghiệp - Giám đốc Thương hiệu Nam Á Bank.

Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn

Đại biểu tham dự lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt"; Ảnh: Hoàng Triều

Về phía Báo Người Lao Động, tham dự có nhà báo - TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình Lễ hội "Tôn vinh Cà phê - Trà Việt" lần 2; ông Dương Văn Quang, Phó Tổng Biên tập, Trưởng Ban Tổ chức chương trình.

Đặc biệt là sự hiện diện của các tác giải đoạt giải Cuộc thi viết ngắn "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt".

Tôn vinh những câu chuyện đẹp

Ban Tổ chức cho biết cuộc thi diễn từ ngày 7/3.

Điểm đặc biệt của cuộc thi là viết ngắn, giới hạn dưới 400 từ. Đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội để các tác giả thể hiện tài năng viết của mình, qua đó tạo nên những tác phẩm cô đọng mà sâu sắc, đầy chất nhân văn.

Hơn cả kỳ vọng của Ban Tổ chức, chỉ hơn 20 ngày diễn ra cuộc thi, hơn 350 bài viết của bạn đọc gần xa đã gửi về dự thi. Có những tác giả gửi gần 20 bài, có tác giả còn ở tuổi thiếu niên, có tác giả đã ngoài 80 tuổi cũng rất nhiệt tình tham gia chương trình. Đã có hơn 40 bài viết được chọn đăng trên Báo Người Lao Động.

Mỗi bài viết là những câu chuyện đẹp khiến chúng ta càng thêm trân trọng những giá trị về tinh thần mà cà phê hay trà đem lại, qua đó góp phần tôn vinh giá trị các thương hiệu trà, cà phê Việt Nam không chỉ trong nước mà còn vươn xa, xuất khẩu ra thế giới.

"Cuộc thi vừa là sân chơi, vừa là cơ hội để những người yêu thích cà phê và trà thể hiện tài năng viết lách và chia sẻ những trải nghiệm độc đáo"- Ban Tổ chức đánh giá và hy vọng rằng cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu với cà phê và trà, góp phần tôn vinh văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Kết quả chấm giải đã mang đến nhiều điểm bất ngờ. Ban Tổ chức đã chọn ra 7 tác phẩm xuất sắc, cảm xúc thăng hoa để trao giải, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Giải Nhất được trao cho tác giả Hoàng Quang Hiển (TP HCM) với tác phẩm "Hết rồi con ơi!".

Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Hoàng Quang Hiển; Ảnh: Hoàng Triều

Giải Nhì trao cho tác giả Vu Gia (TP HCM) với tác phẩm "Nhớ cà phê đạo".

Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn

Tác giả Vu Gia; Ảnh: Hoàng Triều

Giải Ba trao cho các tác giả Nguyễn Hiếu Tín (TP HCM) với tác phẩm "Hương vị trà duyên" và tác giả Nguyễn Nhật Thanh (Quảng Ngãi) với tác phẩm "Ly cà phê 50 ngàn".

Giải Khuyến khích được trao cho các tác giả Đoàn Xuân Hoàng (Đồng Nai) với tác phẩm "Thú vị quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa"; tác giả Lê Thu Hà (Lâm Đồng) với tác phẩm "Từ cà phê nhà ma nghĩ về biệt thự cổ Đà Lạt"; tác giả Lương Anh (Bình Dương) với tác phẩm "Một lần say trà trước thủ trưởng".

Hãy sáng tạo để nâng tầm thức uống Việt

Tác giả Hoàng Quang Hiển cho biết khi biết đến cuộc thi, anh đã nghĩ ngay đến vợ chồng cụ già là chủ nhân của tiệm cà phê độc đáo tại hẻm 499 Bà Hạt, quận 10, TP HCM. Họ đã cho anh thấy họ làm cà phê với cái tâm và lòng trung thực. 

Anh Hiển cho biết sẽ tặng toàn bộ giải thưởng cho nhân vật trong bài viết.

Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn

Tác giả Vu Gia chia sẻ cảm xúc tại Lễ trao giải; Ảnh: Hoàng Triều

Tác giả Vu Gia cho biết ông rất vui khi đoạt giải của cuộc thi. "Thông qua bài viết, tôi muốn truyền đến các bạn trẻ hãy sáng tạo, tìm cách nâng tầm cà phê Việt Nam. Nếu nhắc đến trà đạo mọi người sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản. Mong các bạn trẻ hãy nỗ lực để xây dựng văn hóa cà phê đạo. Để mỗi khi thế giới nhắc đến cà phê đạo sẽ nghĩ ngay đến Việt Nam chúng ta"- tác giả Vu Gia chia sẻ.

Là một độc giả thân thuộc của Báo Người Lao Động, tác giả Hiếu Tín vừa thấy cuộc thi là tham gia ngay. Bản thân ông cũng rất yêu thích trà.

Trao giải Cuộc thi viết

Ông Lương Bình Hải - Giám đốc Marketing Tập đoàn Trung Nguyên Legend - trao giải cho tác giả Nguyễn Hiếu Tín

Theo ông Hiếu Tín, việc giới hạn trong 400 chữ tuy khó nhưng giúp tác giả chắt chiu những gì tinh hoa nhất. "Cuộc thi đã lan tỏa thức uống truyền thống của văn hóa Việt Nam" - ông Hiếu Tín chia sẻ và cho biết bản thân cũng học hỏi được rất nhiều từ những tác giả khác.

Ấn tượng với những cái nhất

Bên cạnh các giải chính, Ban Tổ chức cũng trao 5 giải phụ.

Cụ thể: Giải dành cho bạn viết gửi bài sớm nhất: tác giả Lê Hoàng Ngọc Thạch (Bình Dương).

Giải dành cho cá nhân bạn viết gửi nhiều bài dự thi nhất: tác giả Hoàng Thái Hùng. 

Giải dành cho bạn viết về thương hiệu cà phê/hoặc trà cụ thể hay nhất: tác giả Đỗ Thu Thảo.

Giải dành cho bạn viết cao tuổi nhất: tác giả Nguyễn Xuân Định (năm nay 81 tuổi). 

Giải dành cho bạn viết trẻ tuổi nhất: tác giả Thiều Nguyễn Vĩ Dạ (13 tuổi, hiện là Học sinh lớp 7 tại tỉnh Đăk Lăk).

Lễ trao giải Cuộc thi viết ngắn

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả; Ảnh: Hoàng Triều

Chị Đỗ Thu Thảo cho biết rất vui và bất ngờ khi đoạt giải. Vốn là bạn đọc trung thành của Báo Người Lao Động, chị biết đến cuộc thi ngay từ những ngày đầu phát động.

"Bài dự thi được tôi viết trong vòng 30 phút. Chất liệu trong bài lấy từ chính hành trình trồng cà phê của gia đình tôi" - tác giả Đỗ Thu Thảo chia sẻ.

Theo chị Thảo, cuộc thi giới hạn bài viết chỉ có 400 chữ giúp các tác giả tập trung truyền tải những chi tiết "đắt" nhất. Bạn đọc cũng vì thế mà dễ dàng tiếp cận được với những thông điệp mà người viết muốn truyền tải. Nhờ vậy mà bài viết sẽ "lưu" lại lâu hơn trong lòng người đọc.

Xúc động, ông Nguyễn Xuân Định (tác giả cao tuổi nhất) chia sẻ: "Đối với tôi, trà Việt là tình yêu, niềm vui và nỗi nhớ theo suốt cả cuộc đời, nên khi biết Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi, tôi tham gia ngay".

Một việc làm ý nghĩa

Theo ông Định, cuộc thi của Báo Người Lao Động là gối đỡ cho bản thân ông và các tác giả nói lên tình yêu đối với hai thức uống và là một phần của văn hóa dân tộc Việt Nam. "Xã hội, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển khi nền văn hóa phát triển, mà cà phê và trà là một phần của nền văn hóa ấy. Báo Người Lao Động đang làm một việc ý nghĩa" - ông Định bày tỏ.

Ông Định cũng chia sẻ đoạt giải cuộc thi lần này đã đem lại cho ông niềm phấn khởi vì được làm một việc hữu ích với cuộc đời. Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động, các tác giả tham gia và đoạt giải cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra trong vòng 20 ngày nhưng tác giả Hoàng Thái Hùng đã gửi về cuộc thi 18 bài viết. Ông cũng được Ban Tổ chức cuộc thi trao Giải dành cho cá nhân bạn viết gửi nhiều bài dự thi nhất. 

Trao giải Cuộc thi viết

Tác giả Hoàng Thái Hùng chia sẻ cảm xúc khi đoạt giải

Tại Lễ trao giải, tác giả Hoàng Thái Hùng chia sẻ cuộc thi đã cho ông hồi tưởng về rất nhiều cảm xúc. Ông gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức đã cho ông có dịp được sống lại nhiều ký ức tuổi thơ, những kỷ niệm với các cô cậu học trò của mình. “Có lẽ đây cũng là kỷ lục của cuộc đời tôi” - tác giả Hoàng Thái Hùng chia sẻ.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội

Đến với lễ hội, khách hàng đã tham gia nhiều hoạt động như thưởng thức trà, cà phê miễn phí; hội thảo "Giải pháp để xuất khẩu cà phê Việt đạt 5 tỉ USD"; trình diễn, thuyết trình về cà phê/trà; gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng"; Coffee Talk với chủ đề "Khởi sự kinh doanh với thức uống".

Không chỉ có vậy, với mỗi hóa đơn mua hàng tại Lễ hội, khách hàng còn nhận được ưu đãi đặc biệt đến từ những điểm đến giải trí mới lạ tại TTTM Gigamall, như: Không gian nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh đầu tiên tại Việt Nam, Không gian Van Gogh Immersive 720 hiện đại, Sàn thể thao công nghệ đẳng cấp thế giới JP Sport Games hay Trung tâm giáo dục – Giải trí công nghệ tương tác Jazzy Paradise.

Du khách thích thú thưởng trà, cà phê trước giờ khai mạc Lễ hội

Đặt vé thưởng lãm Không gian nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh tại đây.

 

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái