Lào Cai:

Trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng sáng tác tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

02-04-2024 08:50

Chiều 1/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng sáng tác tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng năm 2024.

IMG_5347.JPG

Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Trường Giang, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập Báo Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

IMG_5397.JPG

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các phóng viên, nhà báo thuộc cơ quan báo chí tỉnh; hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh; phóng viên cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Lào Cai; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; cán bộ, lãnh đạo các khoa, phòng Trường Chính trị tỉnh; Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo 35 tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đánh giá tình hình tham gia Giải Bbáo chí về xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay của đội ngũ nhà báo tỉnh Lào Cai; phân tích chủ đề, chất lượng các tác phẩm đoạt giải. Thông tin về những điểm mới của các cuộc thi Giải Búa liềm vàng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024. Giải đáp những vấn đề phóng viên, nhà báo, các tác giả quan tâm trong quá trình thực tế tại địa phương.

IMG_5350.JPG

Đồng chí Đỗ Đức Liệu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin tình hình tham gia Giải Báo chí về xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay của đội ngũ nhà báo tỉnh Lào Cai.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chất lượng các tác phẩm báo chí tham gia Giải Búa liềm vàng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đã được nâng lên so với các năm trước; nhiều tác giả/nhóm tác giả có loạt bài viết, phóng sự dài kỳ phản ánh sinh động về công tác xây dựng Đảng ở cơ sở được độc giả quan tâm và đón nhận. Đặc biệt, các tác phẩm tham gia Giải Búa liềm vàng năm 2023 có sự chuyển biến về chất lượng; nội dung phản ánh sinh động, hấp dẫn; phong phú về hình thức, bám sát chủ đề, nhất là phản ánh những vấn đề được cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm…

Thông qua các tác phẩm xuất sắc đã được Ban Chỉ đạo giải báo chí tỉnh đánh giá cao, đề xuất trao giải tại tỉnh và chọn gửi đi Trung ương cho thấy bức tranh khá toàn diện về công tác xây dựng Đảng ở tỉnh. Nhiều tác phẩm cho thấy sự công phu trong tìm tòi chủ đề, cách thức thể hiện, thu thập thông tin, tư liệu, phản ánh đậm hơi thở cuộc sống, bám sát những trọng tâm trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Giải Báo chí Búa liềm vàng năm 2020, toàn tỉnh có 356 tác phẩm thì đến năm 2023 đã có gần 1.000 tác phẩm dự thi với đủ các thể loại theo quy chế. Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, năm 2021 tỉnh Lào Cai nhận được trên 100 tác phẩm dự thi, đến năm 2022 nhận được 568 bài dự thi, đến năm 2023 số lượng bài dự thi là 511 tác phẩm.

IMG_5388.JPG

Đại diện Báo Nhân Dân thường trú tại Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

IMG_5392.JPG

Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thường trú tại Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, văn nghệ sỹ trao đổi kinh nghiệm về cách thức lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, xây dựng các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng trên báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, đồng thời đưa ra một số vấn đề cần giải đáp; gợi ý thêm một số nội dung có thể triển khai được từ nghị quyết chuyên đề học và làm theo Bác của tỉnh Lào Cai, danh sách các tấm gương điển hình học và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh; cách lựa chọn chủ đề, phát hiện vấn đề và đề cương cho một bài viết đối với các cây bút thuộc đơn vị không phải là cơ quan báo chí…

IMG_5366.JPG

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo tuyên truyền, động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên trong việc viết, sáng tác các tác phẩm về xây dựng Đảng; các phóng viên, văn nghệ sỹ cố gắng lựa chọn chủ đề, dành thời gian trau chuốt cho các tác phẩm của mình; dành thời lượng đăng tải các tác phẩm báo chí cho các cây bút không chuyên, người làm truyền thông cơ sở trên địa bàn tỉnh...

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái