Tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí ghi trọn khoảnh khắc ấn tượng

15-09-2023 11:16

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập (15/9/1945 - 15/9/2023), chiều 14/9 tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 6 nhằm tôn vinh những tác giả xuất sắc, những tác phẩm báo chí ghi trọn những khoảnh khắc ấn tượng qua lăng kính nhiếp ảnh.

Tham dự buổi lễ có nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương...

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 1

Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 6.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội đồng Giải Khoảnh Khắc Vàng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang khẳng định: Ở lần thứ 6 tổ chức, cuộc thi tiếp tục là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh trên cả nước, phản ánh mọi mặt của đời sống.

Qua các tác phẩm ảnh báo chí, cho thấy sự dũng cảm và tinh thần sẵn sàng dấn thân của các nhà báo, nhiếp ảnh gia khi theo đuổi sự kiện.

Lấy ví dụ về vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội, trong đêm 12/9 vừa qua, bà Vũ Việt Trang nhận xét: “Các phóng viên, nhiếp ảnh gia không chỉ phản ánh sự thảm khốc của vụ cháy, lòng dũng cảm của những người làm công tác cứu hộ, cứu nạn, mà còn cho thấy hình ảnh về tình người trong lúc hoạn nạn. Từ đó người xem vừa chia sẻ với mất mát của những người trong cuộc, vừa thêm trân trọng những những nỗ lực của những người chụp có mặt trên tuyến đầu.”

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 2

Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải ảnh báo chí 'Khoảnh khắc Vàng' lần thứ 6 phát biểu tại buổi lễ.

Sau gần 2 tháng phát động, Cuộc thi ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng năm 2023 nhận được sự tham gia của 556 tác giả trên khắp mọi miền Tổ quốc, gồm có 4.102 ảnh đơn và 587 bộ ảnh.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải cho 22 tác phẩm. Trong số đó, thể loại ảnh đơn có 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích, không có giải Nhất và Đặc biệt. Ngoài một giải Đặc biệt, thể loại ảnh bộ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Sau lễ trao giải, triển lãm gồm 28 ảnh/bộ ảnh, sẽ được trưng bày tại tầng 1 Tòa nhà Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt) từ ngày 15/9.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 3

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải Đặc biệt cho đại diện tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn.

Tại buổi lễ ban tổ chức đã trao Giải Đặc biệt - giải thưởng cao nhất cuộc thi - cho bộ ảnh mang tên “‘Hổ Mang Chúa’ Su-30MK2 trình diễn tại Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội).

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng khi biên đội Su-30MK2 (thuộc Trung đoàn Không quân 923 và 927, Sư đoàn 371) bay lượn và bắn đạn biểu diễn trên bầu trời Hà Nội, ngày 8/12, tạo nên khung cảnh ấn tượng và hiếm thấy với người dân.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 4

Tác giả Nguyễn Thanh Hà nhận giải Nhất.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 5

Các tác giả nhận giải Nhì Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc Vàng" lần thứ 6.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 6

Các tác giả nhận giải Ba.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 7

Các tác giả nhận giải khuyến khích.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 8

Các tác giả đoạt Giải ảnh báo chí 'Khoảnh khắc Vàng' lần thứ 6.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 9

Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Trưng bày các tác phẩm đoạt Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc Vàng" lần thứ 6.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 10

Đại biểu tham quan Trưng bày các tác phẩm đoạt Giải.

ton vinh nhung tac gia co tac pham bao chi ghi tron khoanh khac an tuong hinh 11

Tác phẩm 'Hổ mang chúa' Su-30MK2 trình diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022 của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn xuất sắc giành giải Đặc biệt của Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc Vàng" lần thứ 6.

Cùng chuyên mục

Tin mới