Tôn vinh 22 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

24-05-2024 14:05

Sáng 24/5, tại tỉnh Hậu Giang, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII - năm 2024.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Hậu Giang có các đồng chí: Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải và các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo, báo, đài các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giải Báo chí đồng bằng sông Cửu Long là giải thưởng thường niên được tổ chức hàng năm kể từ năm 2016 dành cho hội viên nhà báo, phóng viên công tác tại Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí khu vực đồng bằng sông Cửu Long và phóng viên thường trú tại các tỉnh, thành phố trong khu vực. Sau 7 năm tổ chức, Giải ngày càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của công chúng và thu hút nhiều nhà báo, phóng viên, cộng tác viên tham gia hưởng ứng nhiệt tình với các tác phẩm tốt nhất, gắn với thực tiễn sinh động của địa phương và khu vực.

Chú thích ảnh

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu. 

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhận định, thời gian qua, báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều bài viết, phóng sự phản ánh những thành tựu to lớn của các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đã luôn đồng hành với sự phát triển của tỉnh; dành nhiều tâm huyết, trí tuệ để đầu tư sáng tạo những tác phẩm báo chí phản ánh những thành tựu to lớn của cả nước cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng chí Đồng Văn Thanh mong muốn các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm góp phần vào sự phát triển của đất nước và các tỉnh, thành trong khu vực.

Trao giải Nhất cho các tác giả.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải

Đánh giá về các tác phẩm dự thi năm nay, nhà báo Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII nhận được 350 tác phẩm dự thi ở 4 loại hình báo chí. Các tác phẩm dự giải có chất lượng đồng đều, được đầu tư công phu, đã phản ánh việc hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững, góp phần đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực và phát hiện những nhân tố đang là điểm nghẽn, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều tác phẩm phân tích, bàn luận về những vấn đề nóng của khu vực; phân tích sâu những nguyên nhân làm chậm tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, những vướng mắc cần khắc phục góp phần đề xuất giải pháp xử lý vấn đề tồn đọng, tiêu cực của các địa phương.

Hội đồng sơ khảo đã chọn được 140 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong 140 tác phẩm xuất sắc, hội đồng chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm đoạt giải, gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giải báo chí đồng bằng sông Cửu Long nhấn mạnh,

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí đồng bằng sông Cửu Long cho biết, Giải Báo chí ĐBSCL được tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, an sinh xã hội; những giải pháp mới phát triển nông nghiệp, công nghiệp, cũng như phản ánh đời sống của người dân; đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng về miền Tây Nam bộ.

Đồng chí Trần Trọng Dũng (phải), Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải và đồng chí Phan Toàn Thắng (trái), Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải tặng hoa, logo của Hội Nhà báo Việt Nam và Giấy chứng nhận cho các đơn vị tài trợ.

Các tác phẩm dự Giải và được trao Giải là sự kết tinh của tâm quyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của những người cầm bút, cầm máy. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của toàn thể Nhân dân đối với nền Báo chí Cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng đã phát động Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - năm 2025. Đồng thời, đồng chí kỳ vọng trong mùa giải tới - nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - năm 2025 sẽ có số lượng tham dự cũng như chất lượng các tác phẩm cao hơn, thiết thực hơn, góp phần tạo nên sự chuyển biến và chất lượng báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nền Báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái