Thầy giáo trẻ vùng cao 42 lần hiến máu cứu người

17-09-2023 17:33

Trong 5 năm, thầy giáo Đào Nhật Khoa (sinh năm 1990, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đã 42 lần tình nguyện hiến máu cứu người; đồng thời vận động nhiều đồng nghiệp và người thân tham gia phong trào.

Thầy Đào Nhật Khoa hiến tiều cầu. Ảnh: TTXVN phát

Thầy Đào Nhật Khoa hiến tiều cầu. Ảnh: TTXVN phát

Hành trình hiến máu tình nguyện của thầy Khoa bắt đầu từ năm 2018. Chia sẻ về lần hiến máu đầu tiên, thầy Khoa cho biết, lúc đầu anh cũng hơi sợ nhưng được sự động viên của anh trai và bạn bè, anh quyết tâm tham gia hiến máu cứu người.

Từ đó đến nay, thầy Khoa đã 42 lần hiến máu và luôn là một trong những người đi đầu trong phong trào này ở địa phương.

“Thời sinh viên, tôi đã từng nghĩ đến hiến máu tình nguyện nhưng lúc đó thấy bản thân gầy gò, ốm yếu quá nên lại thôi. Sau này, thấy anh trai đi hiến máu về mạnh khỏe nên tôi quyết định đi hiến máu. Đặc biệt, trong một lần hiến máu, tôi biết được trường hợp nhận là một cháu bé bị bệnh tan máu bẩm sinh, mỗi tháng cháu phải truyền máu 1 - 2 lần để duy trì sự sống. Thế rồi chỉ mấy tháng sau, tôi lại nhận được thông tin cháu qua đời. Điều này đã thôi thúc bản thân tôi phải hiến máu, bởi với mình chỉ là cho đi một chút máu nhưng đối với người cần thì đó là cả tính mạng”, thầy Khoa chia sẻ.

Theo thầy Khoa, trong số 42 lần hiến máu, có 2 lần anh hiến máu toàn phần, còn lại là hiến tiểu cầu. Khác với hiến máu toàn phần chỉ mất từ 5 - 10 phút, hiến tiểu cầu thường kéo dài hơn 1 giờ. Để có thể hiến tiểu cầu thuận lợi, tĩnh mạch của người hiến phải có kích thước phù hợp. “Hiến tiểu cầu chỉ có thể hiến khi có ca cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đang nguy kịch. Hiến máu toàn phần phải sau ít nhất 12 tuần mới có thể hiến lại, nhưng hiến tiểu cầu chỉ cần 4 tuần. Đó cũng chính là lý do phần lớn số lần hiến máu, tôi chọn hiến tiểu cầu”, thầy Khoa cho biết.

Thầy Đào Nhật Khoa theo dõi sát việc học của các em học sinh. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN
Thầy Đào Nhật Khoa theo dõi sát việc học của các em học sinh. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Là giáo viên công tác tại huyện miền núi Ba Tơ nên mỗi lần biết tin có người nguy kịch đang cần tiểu cầu, ngoài việc phải sắp xếp công việc, thầy Khoa còn phải di chuyển bằng xe máy vượt qua quãng đường dài hơn 60 km xuống thành phố Quảng Ngãi. Theo thầy Khoa, chỉ cần chậm một giây cũng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người khác. Do đó, khi nhận được thông tin có người cần, anh phải tranh thủ đi sớm nhất nhất có thể.

Ngoài ra, thầy Khoa còn tích cực vận động bạn bè, người thân và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Đối với học sinh, những em đủ 18 tuổi, sức khỏe tốt, có đơn tình nguyện và được phụ huynh cho phép cũng được thầy khuyến khích tham gia phong trào. Trong vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của Trường Trung học Phổ thông Ba Tơ, thầy Khoa là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các phong trào hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các học sinh nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Huỳnh Thị Mi Ni, vợ của thầy Khoa cho hay, ban đầu, thấy anh Khoa hiến máu nhiều chị cũng lo lắng, sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sau mỗi lần hiến máu thấy anh vẫn mạnh khỏe nên gia đình yên tâm. Được sự vận động của chồng, chị đã mạnh dạn hiến máu được 2 lần và sẽ tiếp tục tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Ba Tơ Nguyễn Thị Thành cho biết, thầy Đào Nhật Khoa là một giáo viên trẻ giỏi về chuyên môn, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; nhiệt huyết với các phong trào thiện nguyện. Nhờ sự tuyên truyền, vận động của thầy Khoa, nhiều cán bộ, giáo viên của trường đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Ban giám hiệu nhà trường luôn ủng hộ và tạo điều kiện để thầy Khoa thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Với những cố gắng, lòng nhiệt thành, thầy giáo Đào Nhật Khoa nhiều lần được nhận Bằng khen của các cấp Hội Chữ thập đỏ về thành tích trong phong trào Chữ thập đỏ, đạt các danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên trẻ tiêu biểu cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục... Đặc biệt, thầy đã 2 lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy học và hiến máu tình nguyện.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái