Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển ngày càng tốt đẹp

13-06-2024 10:21

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Guido Hildner vui mừng nhận thấy sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ngài Đại sứ Guido Hildner đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam, mong muốn và tin tưởng dù ở cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam –Đức; khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò và vị thế hàng đầu của Đức ở châu Âu và trên thế giới, coi trọng làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Guido Hildner vui mừng nhận thấy sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tốt đẹp.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN – Đức, ASEAN – EU...

Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz (tháng 11/2022) và chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (tháng 1/2024) đã tạo thêm xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU và là một trong các nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 11 tỷ USD năm 2023; đầu tư của Đức vào Việt Nam đứng thứ 18/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 10 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19 và nhanh chóng mở cửa, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức về hợp tác phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua; hợp tác giáo dục đào tạo, lao động là điểm sáng trong quan hệ song phương. Đức cũng đã tích cực ủng hộ Việt Nam tham gia khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm G7 và các đối tác quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên có nền tảng quan hệ tốt đẹp, gắn kết về lịch sử và con người, bối cảnh hiện nay cũng đang tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước; đề nghị trong thời gian tới đây, hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, duy trì các cơ chế đối thoại, phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) khi có hiệu lực; đề nghị phía Đức ủng hộ, thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ cao cho phía Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Đức tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình triển khai JETP; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, dành nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị và xây dựng thể chế trong chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh, bền vững.

Về giáo dục - đào tạo, Thủ tướng đề nghị phía Đức dành thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam; thúc đẩy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo nghề, nhất là hỗ trợ Việt Nam về giáo trình, chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Đức.

Thủ tướng cảm ơn và đề nghị phía Đức tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức sinh sống, làm việc và học tập, phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Chia sẻ một số định hướng lớn về đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam rất yêu hòa bình, trân trọng sự quý giá của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về phần mình, Đại sứ Guido Hildner bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam sau nhiệm kỳ công tác; đánh giá quan hệ hai nước ngày càng được thắt chặt và còn nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác; cảm ơn Thủ tướng trong thời gian qua đã luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cũng theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Đức hòa nhập rất tốt vào sở tại, có nhiều đóng góp về phát triển kinh tế - xã hội và làm giàu thêm văn hóa Đức.

Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có 3 lĩnh vực rất tiềm năng là hợp tác lao động, hợp tác chuyển đổi năng lượng và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Theo đó, phía Đức sẵn sàng và các doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới việc tuyển dụng thêm lao động tay nghề cao Việt Nam sang làm việc tại Đức và có thể mang theo gia đình, người thân theo quy định mới của Đức; đồng thời thu hút ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập.

Đại sứ cũng đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP 26 và cho biết phía Đức sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai JETP, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Đức đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên hợp quốc, tin tưởng Việt Nam phát triển vững mạnh là điều rất tốt đẹp cho thế giới. Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về giá trị của hòa bình, Đại sứ cho biết phía Đức mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, vì thịnh vượng của người dân.

Thủ tướng và Đại sứ cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế./.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái