Ngôi nhà chung của những người làm báo

29-02-2024 08:49

Trong niềm vui của những ngày xuân mới, những người làm báo tỉnh Hưng Yên lại háo hức tham gia Hội Báo Xuân. Đây là hoạt động thường niên và trở thành nét sinh hoạt văn hóa báo chí đặc sắc, góp phần tôn vinh văn hóa đọc - nghe - nhìn; tạo cơ hội để các nhà báo trong và ngoài tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Năm nay, Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024 tỉnh Hưng Yên còn có nhiều nội dung mới, cách thức tổ chức mới.

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND, ngày 22/01/2024 của UBND tỉnh tổ chức Hội Báo Xuân Giáp Thìn tỉnh Hưng Yên và tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2024, Hội Nhà báo tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. Hội Báo Xuân được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh, diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 29/2 đến 4/3/2024 (tức ngày 20 đến 25 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Hội Báo Xuân có 10 gian trưng bày của các đơn vị gồm: Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên; Báo Hưng Yên; Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hội Văn học Nghệ thuật Hưng Yên; UBND thành phố Hưng Yên; 2 cơ quan báo Trung ương thường trú tại Hưng Yên là Báo Nhân Dân và Thông tấn xã Việt Nam. Ngoài ra, Hội Báo Xuân còn trưng bày nhiều bức ảnh báo chí quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên; trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, Đặc san Người Làm Báo, Tạp chí văn học nghệ thuật của các tỉnh, thành phố trong cả nước, ấn phẩm báo Xuân của các báo Trung ương…

Sắp xếp, bố trí các ấn phẩm trưng bày tại Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024

Sắp xếp, bố trí các ấn phẩm trưng bày tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Trong chuỗi hoạt động của Hội Báo Xuân lần đầu tiên diễn ra chương trình “Doanh nghiệp đồng hành cùng báo chí”. Tại chương trình, Hội Nhà báo tỉnh sẽ trao quà lưu niệm tặng 10 doanh nghiệp tiêu biểu đã có sự gắn bó, phối hợp, cộng tác cùng cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền.

Với cách thức tổ chức mới, cùng với sự cố gắng chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Hội Báo Xuân Giáp Thìn sẽ thực sự trở thành một hoạt động ý nghĩa, chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, đặc biệt là dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024), hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). Đồng thời, quảng bá sự phát triển và những thành tích của báo chí Việt Nam, báo chí Hưng Yên, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh Hưng Yên.

Đây là sự kiện mở đầu trong năm, cũng là điểm nhấn trong hoạt động hằng năm của Hội Nhà báo tỉnh. Là ngôi nhà chung của những người làm báo, những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh luôn chú trọng đổi mới về phương thức hoạt động nhằm làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết, giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh đã chủ động phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng bám sát vào nhu cầu thực tế của cán bộ, hội viên các chi hội đề xuất. Do đó, các lớp tập huấn thu hút được đông cán bộ, hội viên tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan báo chí. Năm 2023, hội tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ cho hội viên Chi hội Nhà báo Báo Hưng Yên và Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên; tổ chức Hội thảo báo chí trong Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh đồng bằng và duyên hải Bắc Bộ về chủ đề "Chuyển đổi số báo chí - bài học và kinh nghiệm rút ra”. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động chuyên môn của các hội viên. 

Không chỉ quan tâm mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh còn chú trọng chỉ đạo và tạo điều kiện cho các chi hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng làm báo cho cán bộ, hội viên như: giao lưu, tọa đàm trao đổi nghiệp vụ...  Với những kỹ năng, nghiệp vụ được trau dồi, bồi dưỡng, đội ngũ những người làm báo Hưng Yên kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... tới đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời thông tin, phản ánh đa dạng các mặt đời sống xã hội; đặc biệt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, nêu lên những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để các cấp, ngành chức năng nắm bắt, xem xét, giải quyết kịp thời... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh.

Hội Nhà báo tỉnh cũng triển khai chặt chẽ công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao để khích lệ, động viên hội viên đi sâu, đi sát cơ sở nắm bắt thực tế, tìm đề tài, đầu tư thể hiện tác phẩm báo chí chân thực, sinh động, đạt chất lượng. Năm 2023, Hội đồng nghiệm thu đã xét chọn được 20/41 tác phẩm để hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Cùng với đó, Hội Nhà báo tỉnh xét chọn 9/20 tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022. Trong đó, tác phẩm của Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên  “Để dòng nước trong xanh lại về Bắc Hưng Hải” đoạt giải Khuyến khích. Triển khai chấm và trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ V năm 2023, kết quả có 28 tác phẩm thuộc 4 thể loại được trao giải, trong đó có 3 giải B, 8 giải C và 17 giải Khuyến khích…

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái