Liên hoan phát thanh 2024: Thi phát thanh trực tiếp được đầu tư công phu

08-07-2024 09:48

Nằm trong chuỗi các hoạt động Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024, sáng nay (8/7) tại Đài PTTH Thanh Hoá sẽ khai mạc thi phát thanh trực tiếp. Với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” LHPT lần này ghi nhận số đơn vị thi phát thanh trực tiếp kỷ lục – 37 đơn vị.

Tại Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024, các đơn vị đã lựa chọn những đề tài thời sự, hấp dẫn, đầu tư công phu, với điểm nhấn là chuyển đổi số. Hứa hẹn các phần thi sẽ đem đến liên hoan những góc nhìn mới, để lại nhiều ấn tượng trong lòng thính giả.

lien hoan phat thanh 2024 thi phat thanh truc tiep duoc dau tu cong phu hinh anh 1

Các đơn vị đã có mặt từ sớm để chuẩn bị thử sóng

“Sập bẫy” mạng – một vấn đề không mới nhưng khó ngăn chặn. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm nhiều phận đời khốn khổ khi trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo qua mạng. Việc này càng trở nên nhức nhối với người dân miền núi, đồng bào còn hạn chế về kiến thức và khó khăn về kinh tế. Ban Dân tộc (VOV4) Đài TNVN đã chọn câu chuyện của chị Ma Thị Nhì ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang để truyền thông đến mọi người qua phần thi Phát thanh trực tiếp.

Nhà báo Thu Hoà, Ban Dân tộc – Đài TNVN cho rằng: "Chúng tôi chọn chủ đề “Sập bẫy mạng ở miền núi vùng cao” là vấn đề đang nhức nhối hiện nay, và qua tác nghiệp tại địa bàn miền núi thì chúng tôi thấy rằng nhiều bà con mất trắng tài sản mà không biết nói với ai để lấy lại số tiền đã mất. Đây là lý do chúng tôi quyết định chọn đề tài này để thực hiện. Chúng tôi đã mất nhiều thời gian để chọn nhân vật vì không phải ai cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình. Rất may khách mời của chúng tôi là 1 người đã lấy lại được số tiền đã mất, và theo kinh nghiệm chị chia sẻ thì sẽ là lời cảnh tỉnh đối với bà con".

Xác định giá trị nhân văn của câu chuyện, với mong muốn lan toả, như là lời cảnh tỉnh đối với người dân, ê kíp thực hiện chương trình đã lên kế hoạch đưa nhân vật từ tỉnh Tuyên Quang về Thanh Hoá tham gia chương trình phát thanh trực tiếp của mình.

"Tôi muốn câu chuyện của tôi đến với khán thính giả có bài học kinh nghiệm, khuyến cáo mọi người để không phải lừa đảo như vậy trên mạng, tin tưởng bọn lừa đảo gửi tiền cho họ", nhà báo Thu Hoà thông tin.

lien hoan phat thanh 2024 thi phat thanh truc tiep duoc dau tu cong phu hinh anh 2

Điểm mới của thi phát thanh trực tiếp lần này là ứng dụng chuyển đổi số trong phát thanh, trên các nền tảng số

Để có câu chuyện hay, hấp dẫn, các nhóm thi phát thanh trực tiếp đã trăn trở, tìm cho mình góc tiếp cận mới, nhưng phải vận dụng tối đa nền tảng số, truyền thông đa phương tiện. Với chủ đề “ngăn chặn sóng ngầm tà đạo”, ê kíp chương trình thi phát thanh trực tiếp của Đài PTTH tỉnh Thanh Hoá đã tức tốc vượt gần 300km, có mặt tại biên giới huyện Mường Lát – nơi đây từng là điểm nóng của tà đạo.

Tại đây sẽ đặt điểm cầu trực tiếp, bổ trợ cho phần thi trực tiếp tại phòng thu Đài PTTH tỉnh Thanh Hoá bằng những câu chuyện cụ thể, xác thực. Ngoài phát thanh, điểm cầu này sẽ được livestream trực tiếp trên nền tảng số như Facebook; Fanpage…

BTV Thuỳ Dung - Đài PTTH Thanh Hoá chia sẻ: "Để có thể chuẩn bị tốt cho phần thi trực tiếp thì tôi và êkip chương trình đã có mặt tại huyện biên giới Mường Lát trước đó 1 ngày, chuẩn bị thiết bị lên nội dung và trò chuyện với khách mời để làm sao có phần thi tốt nhất trong liên hoan năm nay. Đây là cơ hội để chúng tôi giao lưu, gặp gỡ với các anh chị em đồng nghiệp trên toàn quốc và hy vọng tác phẩm của chúng tôi sẽ đạt kết quả cao trong kỳ liên hoan lần này".

Lần đầu tiên dự thi ở thể loại phát thanh trực tiếp, Đài PTTH Thái Nguyên khá tự tin khi là đơn vị đầu tiên có mặt tại Thanh Hoá và được đội ngũ kỹ thuật của Đài TNVN, Đài PTTH Thanh Hoá hỗ trợ tích cực.

lien hoan phat thanh 2024 thi phat thanh truc tiep duoc dau tu cong phu hinh anh 3

Công tác chuẩn bị được chu đáo, đảm bảo an toàn

"Chúng tôi cũng có những lo âu, băn khoăn khi bắt tay thực hiện chương trình này. Nhưng khi đến đây thì chúng tôi thấy rằng các đơn vị thực hiện, ban tổ chức, đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi, hướng dẫn chúng tôi text kỹ thuật và có gặp khó khăn nhưng được sự hỗ trợ thì chúng tôi tự tin"-nhà báo Nông Thị Thu Thuỷ, Trưởng Phòng Phát thanh- Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Ông Huỳnh Thăng Long, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình – Đài TNVN cho biết, với số lượng 37 đoàn thi trực tiếp, phần lớn các bài thi thực hiện livestream trực tiếp trên nền tảng số, vì vậy những cán bộ kỹ thuật nhiều ngày qua đã ngày đêm làm việc, lắp đặt thiết bị, đảm bảo cho an toàn làn sóng. Các kỹ thuật viên luôn là những người “đến trước, về sau” – thầm lặng sau cánh sóng, để làm nên thành công của các phần thi nói riêng và Liên hoan phát thanh toàn quốc nói chung.

"Để thành công được trong LHPT thì khâu kỹ thuật rất quan trọng, do đó đơn vị lên kế hoạch và đã di chuyển vào Thanh Hoá sớm để lắp đặt khối lượng thiết bị lớn – khoảng 300 thiết bị, bao gồm âm thanh, thiết bị hình ảnh và hệ thống cáp tín hiệu, phục vụ cho khâu kỹ thuật. Đội ngũ kỹ thuật anh em đã thực hiện nhiều chương trình phát thanh trực tiếp của Đài nhưng ngày hội LHPT là rất quan trọng, anh em ý thức được trách nhiệm và tự hào đối với chúng tôi, để phục vụ tốt để thành công và truyền tải được các nội dung biên tập, chúng tôi nghĩ vất vả đó đổi lại được thành công cho các đơn vị cũng là tự hào của anh em", ông Long cho biết.

Dự kiến phần thi phát thanh trực tiếp sẽ diễn ra trong 4 ngày 8-11/7, các bài thi sẽ được phát sóng trực tiếp, livestreams trên các nền tảng truyền thông đa phương tiện.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái