Lao động trẻ làm thế nào để vượt qua áp lực công việc?

15-08-2023 15:54

Sự đa nhiệm trong công việc sẽ giúp lao động trẻ phát triển năng lực nhưng cũng tạo nên không ít áp lực và thử thách. Năng lượng và sự tỉnh táo chính là chìa khóa quan trọng để vượt qua áp lực, làm việc hiệu quả.

Sự ra đời của công nghệ 4.0 đã thúc đẩy nền kinh tế phát triển một cách nhanh chóng, người lao động cũng được giảm bớt khá nhiều công việc bị động thông qua máy móc, thiết bị hay các công cụ lập trình và tập trung cho các công việc chủ động mang tính chất sáng tạo, tư duy nhiều hơn. Đây vừa là thuận lợi nhưng đồng thời cũng là bất lợi dành cho người lao động khi tiêu chuẩn các doanh nghiệp đặt ra cho họ ngày một khắt khe. 

Để không lạc hậu và dần bị thay thế, họ cần phải thể hiện sự đa nhiệm của bản thân trong nhiều vai trò khác nhau. Một ứng viên thuần thục nhiều kỹ năng, có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí luôn có những lợi thế nhất định khi tham gia ứng tuyển. Đặc biệt là thế hệ lao động trẻ tiếp xúc với nền tảng tri thức và công nghệ hiện đại, sự cạnh tranh trong tiêu chuẩn đa nhiệm lại ngày càng lớn.


Nhân sự trong ngành Marketing ngày càng cần đa nhiệm hơn

Một trong những ngành nghề yêu cầu sự đa nhiệm ngày một cao phải kể đến Marketing. Đây là nhóm ngành đang thu hút đông đảo lao động trẻ lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Tùy theo quy mô từng doanh nghiệp, vị trí nhân viên Maketing có thể đảm nhiệm chức năng chuyên sâu hoặc cũng có thể là vị trí đảm nhiệm tất cả các công việc. Một thực tế trong ngành đó là hầu hết các doanh nghiệp đang theo xu hướng tìm kiếm nhân viên Marketing có thể đa nhiệm, đảm nhận cùng lúc nhiều vai trò hơn.

Lê Đạt (29 tuổi) – Nhân viên Marketing làm việc tại Hà Nội cho biết “Công ty mình cũng mới start-up nên vị trí Marketing yêu cầu làm tất cả các công việc từ xây dựng chiến lược, kế hoạch cho đến các công việc triển khai cụ thể như chạy quảng cáo, tối ưu chiến dịch, viết nội dung cho website và quảng cáo, quản trị web… Phần thiết kế hình ảnh và tư vấn bán hàng sẽ có vị trí khác đảm nhận nhưng nhân sự Marketing cũng phải phối hợp thực hiện”.

Có thể thấy, sức hấp dẫn cũng tỷ lệ thuận với áp lực công việc trong ngành. Công việc liên quan đến Marketing đòi hỏi khả năng chuyên môn, tư duy sáng tạo và am hiểu thị trường, sự đa nhiệm sẽ giúp họ hoàn thiện toàn diện kỹ năng và tạo đà phát triển sự nghiệp nhanh chóng hơn các ngành nghề khác. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm khiến không ít nhân sự trong ngành luôn trong trạng thái mệt mỏi và áp lực. 

Mai Trang (27 tuổi), nhân viên Content Marketing một công ty truyền thông ở Hà Nội chia sẻ: “Theo đuổi Marketing từ khi mới ra trường, mình thấy tiêu chuẩn lựa chọn nhân sự của ngành ngày một cao. Ví dụ như vị trí content ở Công ty mình yêu cầu không chỉ đơn thuần là viết nội dung quảng cáo như nhiều người vẫn thường nghĩ mà còn phải thiết kế hình ảnh, nghiên cứu thị trường, chạy quảng cáo trên các nền tảng và quản lý tối ưu ngân sách sao cho đạt được hiệu quả tiếp cận khách hàng tốt nhất”.


Nước tăng lực Number 1 được nhiều nhân sự lựa chọn để bổ sung năng lượng, duy trì tỉnh táo khi làm việc

Khối lượng công việc nhiều, mang tính chuyên môn cao và ngày càng yêu cầu sự đa nhiệm đã tạo ra áp lực cho không ít nhân sự. Họ phải luôn giữ được sự tập trung và làm việc với công suất cao nhất nhằm đảm bảo kết quả công việc. Để không cạn kiệt năng lượng, những giải pháp bổ sung năng lượng, duy trì sự tỉnh táo xuyên suốt quá trình làm việc là điều cần thiết. 

“Giai đoạn giữa năm khá nhiều chiến dịch truyền thông đang vào cao điểm triển khai nội dung nên mình luôn trong trạng thái chạy đua với deadline. Nhiều ngày tăng ca, làm việc liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, đuối sức nên mình thường chuẩn bị sẵn một chai nước tăng lực Number 1 bên mình để bổ sung năng lượng. Cảm giác sảng khoái sau khi uống giúp mình nhanh lấy lại cảm hứng sáng tạo và tăng tốc làm việc hơn.” Mai Trang chia sẻ thêm.

Không chỉ riêng Mai Trang hay nhân sự trong ngành Marketing, nước tăng lực Number 1 là thức uống được nhiều người lựa chọn từ lao động tri thức đến lao động tay chân. Được biết, sản phẩm được áp dụng công nghệ sản xuất chiết lạnh vô trùng Aseptic hiện đại đến từ Đức với tiêu chí không màu, không chất bảo quản. Hương vị thơm ngon cùng bảng thành phần giúp bổ sung năng lượng, duy trì sự tỉnh táo mang đến cảm giác sảng khoái sau khi dùng, thúc đẩy tinh thần làm việc và khả năng tập trung.

Ra đời từ năm 2001, nước tăng lực Number 1 khẳng định giá trị và chất lượng khi 7 năm liên tiếp đạt Thương hiệu quốc gia và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Theo kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam, Marketing là ngành liên tiếp dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Cũng theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM thì cho đến 2025, ngành Marketing cần hơn 21.600 lao động mỗi năm. Có thể thấy, cơ hội nghề nghiệp cho lao động trẻ trong ngành này vô cùng lớn và sự đa nhiệm sẽ là tố chất giúp họ phát triển bền vững.

Bất cứ công việc nào cũng sẽ có những thử thách riêng, thử thách càng lớn khi bản lĩnh vượt qua càng mang đến nhiều cơ hội. Đứng trước những thử thách đó, năng lượng và sự tỉnh táo là chìa khóa quan trọng giúp mỗi cá nhân bình tĩnh vượt qua và trở thành phiên bản tốt nhất trong chính công việc của mình.

Cùng chuyên mục

Tin mới