“Làm tốt hơn nữa vai trò là đơn vị kết nối có trách nhiệm”

30-05-2024 10:30

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Nguyễn Đức Lợi khi nói về hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay, vấn đề liên kết lại để tạo thành cộng đồng sức mạnh là rất quan trọng.

Hoạt động đối ngoại là nhiệm vụ trọng tâm

Trong thời gian qua, hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều nỗ lực củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, đặc biệt là tăng cường kết nối với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, tiếp xã giao các Đại sứ, hướng tới tinh thần mở rộng quan hệ ngoại giao báo chí giữa Việt Nam và các nước.

Đặc biệt, Trung ương Hội đã tổ chức thành công Hội thảo Báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” để lại ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè quốc tế, người làm báo cả nước và cơ quan quản lý báo chí. Hội thảo đã mở ra quan hệ chặt chẽ với các đối tác nhiều năm bị gián đoạn như: Indonesia, Singapore, Campuchia, Philippines… và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố Hà Nội, Lâm Đồng, Bắc Giang, Yên Bái… trực tiếp tổ chức đoàn công tác thăm và làm việc với Hội Nhà báo địa phương của Thái Lan.

lam tot hon nua vai tro la don vi ket noi co trach nhiem hinh 1

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các phòng ban đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam và đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea - Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia và các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Sơn Hải

Các chuyến thăm, làm việc của đoàn Hội Nhà báo ASEAN, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Thái Lan, Hiệp hội truyền thông địa phương Thái Lan với Hội Nhà báo Việt Nam và một số Hội Nhà báo địa phương đã được chủ trì đón tiếp trọng thị, chu đáo, an toàn, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đoàn công tác. Một số Hội Nhà báo tỉnh cử thành viên thăm, trao đổi nghiệp vụ tại các Hội Nhà báo Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,… Qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực báo chí với các nước đối tác quan trọng; mặt khác tạo điều kiện thuận lợi để đưa thông tin, hình ảnh đất nước - con người Việt Nam cũng như các quyết sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Chính phủ một cách chủ động, hiệu quả hơn.

Xác định hoạt động đối ngoại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, từ đầu năm đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã liên tục đón tiếp các đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Indonesia, Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia – cho thấy sự sôi nổi của hoạt động đối ngoại. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Nguyễn Đức Lợi nhận định: “Vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc. Các chuyến thăm vừa qua là cơ hội để thảo luận về giải pháp, phương thức tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa báo chí Việt Nam và các nước. Việc tăng cường thông tin về tình hình của nhau sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về các quốc gia, qua đó góp phần tăng cường sự quan tâm, hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân các nước”.

Được sự quan tâm của Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo tỉnh, những năm qua, Hội Nhà báo Quảng Ninh, các cơ quan báo chí ở tỉnh đã tiến hành các hoạt động đối ngoại, hợp tác trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Ông Đỗ Ngọc Hà – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Ninh cho biết, trong những ngày này, Hội Nhà báo Quảng Ninh đã tiến hành thảo luận, giao lưu, hợp tác với Hội Truyền thông địa phương Thái Lan để trao đổi kinh nghiệm báo chí và góp phần lan tỏa hình ảnh Quảng Ninh, Việt Nam. Báo Quảng Ninh và Đài PTTH Quảng Ninh trước đây, nay là Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh cũng đã có nhiều hoạt động giao lưu, đưa phóng viên đi thực tế ở nước ngoài và hợp tác sản xuất chương trình với các cơ quan báo chí ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức...

“Những chuyến đón thăm như vây, Hội Nhà báo Quảng Ninh được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm rất nhiều. Thông qua đó, Hội Nhà báo Quảng Ninh chủ động có những chương trình riêng cụ thể để tăng cường giao lưu, hợp tác về các lĩnh vực của báo chí. Nhân dịp này, Hội Nhà báo Quảng Ninh mong muốn tăng cường hợp tác cùng các tổ chức báo chí ở nhiều khu vực khác để khẳng định vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho các Hội Nhà báo địa phương được đi học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức báo chí ở các khu vực trên thế giới” - ông Đỗ Ngọc Hà cho hay.

lam tot hon nua vai tro la don vi ket noi co trach nhiem hinh 2

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam thăm và hội đàm với Hội Nhà báo Thái Lan. Ảnh: Đỗ Ngọc Hà

Kết nối để bắt nhịp với báo chí khu vực và thế giới

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết, sự khởi sắc trong hoạt động đối ngoại cho thấy những nỗ lực của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc nâng tầm vị thế của Hội trong khu vực. Phát huy tinh thần ấy, thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, hiện nay báo chí đang phải cạnh tranh với các phương tiện truyền thông mới, nhất là mạng xã hội; vấn đề kinh tế báo chí... Doanh thu truyền thông “chảy” vào mạng xã hội, đây là những thách thức mới cho báo chí không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, cách tiếp cận thông tin của công chúng đã có nhiều thay đổi, không như cách truyền thống, công chúng muốn tiếp cận thông tin nhanh, tiện, ngắn gọn. Và trong nhiều thách thức mới đó rất cần có sự hợp tác giữa các cơ quan báo chí cả trong và ngoài nước...

“Hội sẽ tiếp tục tham gia chủ động và có hiệu quả chương trình hành động của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), mở rộng quan hệ song phương với các tổ chức báo chí thành viên của Liên đoàn; tiếp tục củng cố, tăng cường có chiều sâu quan hệ với các đối tác chiến lược như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Cuba…” - ông Nguyễn Đức Lợi khẳng định.

lam tot hon nua vai tro la don vi ket noi co trach nhiem hinh 3

Hội Truyền thông địa phương Thái Lan tham quan phòng sản xuất chương trình truyền hình tại Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Ngọc Hà

Với khu vực ngoài ASEAN, những giai đoạn trước đây, Hội Nhà báo Việt Nam từng có sự hợp tác, liên kết với nhiều tổ chức báo chí ngoài khu vực và theo Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Lợi, điều này sẽ được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Kết nối lại để tiếp tục hỗ trợ cho các hội viên, nhà báo trong việc nâng cao nghiệp vụ, bắt kịp xu hướng thế giới hơn nữa là nhiệm vụ cần thiết.

Các vấn đề nóng của báo chí toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp tục là những câu chuyện được thảo luận nhiều giữa các nhà báo trong khu vực như: Cuộc chiến với tin giả, vai trò của nguồn tin chính thống, đổi mới để chiếm lĩnh ưu thế trên không gian mạng; phản bác thông tin sai sự thật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, phân phối thông tin…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có triển vọng để làm tốt hơn nữa vai trò là đơn vị kết nối có trách nhiệm. “Tôi cho rằng, trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay, vấn đề liên kết lại để tạo thành cộng đồng sức mạnh là rất quan trọng. Đánh giá đúng bối cảnh, nhìn thẳng vào các vấn đề nóng để tìm giải pháp chính là cách nâng tầm vị thế của các tổ chức, hội báo chí trong khu vực mà chúng tôi tiếp tục hướng đến. Tất nhiên cũng cần những cách thức triển khai đa dạng, phong phú hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở hình thức hội thảo, tọa đàm…” - ông Nguyễn Đức Lợi bày tỏ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái