Hội Nhà báo các tỉnh thành chủ động bồi dưỡng kỹ năng thực hiện tác phẩm báo chí chất lượng cao

31-03-2024 10:14

Trong thời gian qua, ngoài việc quan tâm nâng cao việc giáo dục tư tưởng, chính trị cho hội viên, nhà báo. Hội Nhà báo ở nhiều địa phương cũng quan tâm tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng.

Nguồn cung cấp tác phẩm có chất lượng cao dự các giải báo chí

Trong năm qua, nhiều Hội Nhà báo tỉnh thành luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và số lượng các lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ báo chí cho các hội viên, nhà báo. Các địa phương đã triển khai thực hiện một cách tích cực, với đa dạng hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo và đạt kết quả cao.

Cũng nhờ đó, đội ngũ nhà báo được đào tạo nắm chắc nghiệp vụ đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng nghiệp vụ, góp phần đưa đến cho công chúng những tác phẩm báo chí ấn tượng, được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của công chúng.

Tại tỉnh Bình Định, mỗi năm, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam và mời các chuyên gia nhà báo trong nước có uy tín và nhiều kinh nghiệm về trao đổi, giảng dạy khoảng 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho gần 250 lượt hội viên. Các lớp tập huấn chủ yếu là trao đổi về các kỹ năng làm báo hiện đại để bắt kịp với sự thay đổi của báo chí thế giới.

hoi nha bao cac tinh thanh chu dong boi duong ky nang thuc hien tac pham bao chi chat luong cao hinh 1

Hội Nhà báo tỉnh Bình Định tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tác nghiệp báo chí. Ảnh: T.Châu

Nhà báo Đỗ Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Định cho biết, tại các khóa tập huấn, bên cạnh việc trao đổi lý thuyết, các học viên còn được giảng viên cầm tay chỉ việc thông qua hình thức đi thực tế sáng tạo các sản phẩm báo chí. Việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đã giúp các hội viên tiếp thu được nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích, từ đó, áp dụng hiệu quả vào thực tế. Nhiều phóng viên nhà báo trẻ trong tỉnh đã từng bước trưởng thành thông qua các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ và các chuyến thực tế sáng tác do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức.

“Hội cũng luôn xác định việc đổi mới, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên là nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm tham gia Giải báo chí của tỉnh và chất lượng tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia. Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các chuyến đi thực tế thu thập tư liệu sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao và đặt hàng hội viên sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, qua đó chất lượng Giải báo chí của tỉnh ngày càng được nâng cao, số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều hơn” - nhà báo Đỗ Nguyên Hùng chia sẻ thêm.

Thực tế cho thấy, ở địa phương nào các hoạt động chuyên đề, hội thảo, tọa đàm, khóa tập huấn nghiệp vụ, mời các chuyên gia nhà báo chia sẻ kinh nghiệm được tổ chức thì ở địa phương đó sẽ có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng hơn. Địa phương đó sẽ có nhiều hội viên, nhà báo được nâng cao nghiệp vụ, nhất là cách làm báo hiện đại, góp phần thay đổi cách làm báo truyền thống, từng bước nâng cao chất lượng từng sản phẩm báo mạng, báo ảnh và phát thanh truyền hình.

Các tác phẩm báo chí ở địa phương được nâng cao chất lượng, không chỉ giúp hiệu quả tuyên truyền, tiếp cận thêm nhiều đối tượng công chúng mà còn là nguồn cung cấp tác phẩm có chất lượng cao dự Giải Báo chí Quốc gia hằng năm và các giải báo chí chuyên ngành, giải báo chí các địa phương.

Trong thời gian qua, đã có 60 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Giải báo chí của tỉnh, thành phố. Cũng từ chính các giải báo chí địa phương đã thu hút các hội viên, nhà báo thi đua sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao, phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nâng cao tính sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ

Tại Hội Nhà báo tỉnh Nam Định, trong những năm qua đơn vị cũng thường xuyên quan tâm duy trì việc tổ chức cho phóng viên tham gia học tập nghiệp vụ báo chí tập trung và ngắn hạn. Tập trung đào tạo đội ngũ phóng viên chủ động, năng động thực hiện, chuyển tải đề tài về chính trị, kinh tế xã hội.., thành các tác phẩm báo chí chất lượng cao.

hoi nha bao cac tinh thanh chu dong boi duong ky nang thuc hien tac pham bao chi chat luong cao hinh 2

Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Nam Định tác nghiệp. Ảnh: N.Hương

Hội Nhà báo tỉnh Nam Định đã tăng cường công tác đào tạo, rèn luyện đội ngũ phóng viên, biên tập viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn chuyển đổi số, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng hoặc cử phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Trong đó tập trung vào việc bồi dưỡng kiến thực về xây dựng mô hình tòa soạn đa phương tiện, tòa soạn hội tụ, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng ảnh báo chí, về thiết kế đồ họa, về sản xuất và dựng tin truyền hình trên smartphone…

Trong xu thế báo chí hiện đại, các phóng viên giờ đây không đơn thuần chỉ biết viết hoặc chụp ảnh, mà họ đã được đào tạo để trở thành những phóng viên đa năng, sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ cho các loại hình báo chí khác nhau. Một nhà báo có thể vừa thu thập thông tin, vừa quay phim, chụp ảnh, dựng video, thậm chí cả thiết kế đồ họa để độc lập sản xuất những sản phẩm báo chí đa phương tiện.

Có thể nói, trước yêu cầu của xã hội, sự bùng nổ thông tin đa chiều ngày càng phức tạp, người làm báo thường xuyên phải đối mặt với những thách thức, khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, việc tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng làm báo hiện đại cho phóng viên đi tắt đón đầu đã nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

Một khi những kỹ năng, kiến thức làm báo hiện đại được vận dụng từ lý thuyết vào thực tiễn sẽ góp phần nâng cao tính sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần dấn thân không ngại khó khăn, hiểm nguy của người làm báo. Kỹ năng làm báo hiện đại từ đó cũng được phát huy một cách bền vững trong một môi trường đầy áp lực hiện nay.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái