Giữ vững những giá trị nền tảng của cơ quan Thông tấn Quốc gia

15-09-2023 18:50

78 năm trôi qua, lớp lớp thế hệ những người làm báo Thông tấn đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững dòng thông tin chính thống không ngừng nghỉ.

Giu vung nhung gia tri nen tang cua co quan Thong tan Quoc gia hinh anh 1

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), sáng 15/9, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, TTXVN tổ chức Lễ Khai trương Chuyên trang "Nhân vật - Sự kiện” và ra mắt ứng dụng đọc tự động đa ngữ.

Khẳng định vị thế Cơ quan Thông tin Chiến lược của Đảng, Nhà nước

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nêu rõ: Đúng ngày 15/9 cách đây tròn 78 năm, Việt Nam Thông tấn xã (nay là TTXVN) phát đi toàn thế giới Bản tin bằng 3 thứ tiếng Việt-Anh-Pháp toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thời khắc lịch sử đó đã trở thành Ngày truyền thống của TTXVN, cơ quan thông tấn quốc gia của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

78 năm trôi qua, lớp lớp thế hệ những người làm báo Thông tấn đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững dòng thông tin chính thống không ngừng nghỉ, phụng sự cách mạng, phục vụ nhân dân.

Trong hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, gần 260 phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của TTXVN đã anh dũng hy sinh, hun đúc nên ngọn lửa truyền thống của cơ quan thông tấn anh hùng.

"Chúng ta vinh dự và tự hào khi ngày càng có nhiều những con đường, công trình sáng mãi dòng tên nhà báo-chiến sỹ Thông tấn. Điều này thể hiện sự trân trọng những đóng góp to lớn không chỉ của TTXVN, còn của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Ngày 8/9/2023 vừa qua, TTXVN đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, trang trọng tổ chức Lễ Gắn biển tên hai con đường mới ở thành phố Bắc Giang, theo tên nhà báo Trần Kim Xuyến và nhà báo Đào Tùng, hai vị lãnh đạo tiền bối đã hiến dâng cuộc đời, tâm huyết của mình, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của TTXVN," Tổng Giám đốc TTXVN nói.

Tổng Giám đốc khẳng định: Kế thừa, phát huy truyền thống, những người làm báo Thông tấn luôn nêu cao bản lĩnh, trí tuệ của những chiến sỹ trên mặt trận thông tin truyền thông.

Ở nơi đầu nguồn tin tức, dù trước mặt là hiểm nguy của thiên tai, bão lũ, dịch bệnh hay trong vùng chiến sự nóng bỏng, nơi hải đảo, biên viễn xa xôi, các phóng viên thông tấn không quản ngại hiểm nguy, truyền đi những dòng tin, hình ảnh nóng hổi tính thời sự.

Những tác phẩm thể hiện sự dấn thân, bản lĩnh của các phóng viên, biên tập viên TTXVN luôn được xướng tên ở những hạng mục cao nhất trong các Giải Báo chí quy mô quốc gia và cả những cuộc thi mang tầm khu vực...

TTXVN tiếp tục khẳng định vị thế là Cơ quan Thông tin Chiến lược của Đảng, Nhà nước; thể hiện vai trò chủ động trong các hoạt động hợp tác quốc tế, song phương, đa phương.

Đội ngũ những người làm báo Thông tấn luôn tuân thủ phương châm nghề nghiệp: Mỗi dòng tin, hình ảnh được phát đi là nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả: xây dựng Đảng, bảo vệ hệ thống chính trị, vì lợi ích của nhân dân.

Trước những nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân đặt niềm tin, giao phó cho TTXVN, mỗi người làm báo thông tấn ý thức phải giữ vững được những giá trị nền tảng của cơ quan Thông tấn quốc gia, không ngừng đổi mới, sáng tạo, năng động để làm tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực tiễn đã chứng minh chính được rèn luyện trong thực tiễn, với những yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, những người làm báo lại càng nhanh chóng trưởng thành hơn về bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ báo chí.

Trên lĩnh vực thông tin, địa bàn khó khăn chính là môi trường để các phóng viên có cơ hội thể hiện, phát huy năng lực.

TTXVN chính thức bước sang năm thứ 79 với hành trang của sức mạnh truyền thống và tâm thế phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu để ngày hôm nay sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của ngày hôm qua. Điều đó là vô cùng cần thiết trong nhịp sống thông tin sôi động hiện nay, Tổng Giám đốc lưu ý.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang ghi nhận, biểu dương các viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên, tổ chức chính trị xã hội trong toàn ngành đã nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ công tác, góp phần thiết thực chào mừng 78 năm Ngày truyền thống của TTXVN; cảm ơn Công đoàn TTXVN đã tổ chức thành công Hội khỏe TTXVN lần thứ 4, tạo bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, vui tươi trong toàn ngành.

Khẳng định vị thế của cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Tại buổi Lễ, TTXVN đã tổ chức khai trương Chuyên trang Tư liệu "Nhân vật - Sự kiện."

Với tiêu chí: “Tin cậy-hệ thống-đa dạng-cập nhật-thân thiện,” trang thông tin “Nhân vật - Sự kiện” sẽ phát triển theo hướng báo chí dữ liệu, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu tư liệu báo chí chuyên sâu của nhiều độc giả, đồng thời phát huy thế mạnh, nguồn lực, tài nguyên thông tin dồi dào của TTXVN.

Giu vung nhung gia tri nen tang cua co quan Thong tan Quoc gia hinh anh 2

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Chuyên trang Thông tin Tư liệu "Nhân vật-Sự kiện" có tên miền là nvsk.vnanet.vn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chuyên trang cung cấp thông tin và tư liệu có hệ thống, giúp người sử dụng có cái nhìn xâu chuỗi, toàn cảnh về các sự kiện lớn, những nhân vật nổi tiếng ở các lĩnh vực trong và ngoài nước.

Truy cập vào địa chỉ https://nvsk.vnanet.vn/, người sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có thể tiếp cận tư liệu về hơn 1.000 nhân vật, hơn 1.000 hồ sơ, với khoảng 10.000 tư liệu thông tin, trong đó có rất nhiều tư liệu TTXVN lần đầu giới thiệu tới công chúng.

Nhân dịp này, ứng dụng đọc tự động đa ngữ do TTXVN phát triển ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được ra mắt.

Hiện, TTXVN đang triển khai rộng rãi tính năng đọc tự động bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Thời gian tới, các ngôn ngữ khác như Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha... cũng sẽ được hoàn thiện và sớm tích hợp rộng rãi lên tất cả các kênh thông tin điện tử của TTXVN.

Nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng, TTXVN đang đổi mới quy trình sản xuất thông tin để tích hợp video vào gói sản phẩm thông tin văn bản và ảnh trên cổng thông tin nguồn tại địa chỉ http://vnanet.vn.

Việc khai trương chuyên trang "Nhân vật-Sự kiện", triển khai đồng bộ ứng dụng đọc tự động đa ngữ trên các sản phẩm thông tin đối nội, đối ngoại và bổ sung thành tố video vào tin văn bản và ảnh là những bước đi của TTXVN trong việc hiện thực hóa đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước về Chuyển đổi Số, đặc biệt là Chiến lược Chuyển đổi Số Báo chí đã được Chính phủ phê duyệt, làm tốt hơn sứ mệnh là cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện trong hệ thống truyền thông quốc gia.

Trước đó, TTXVN phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng. Đây là hai nhà báo của TTXVN có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí của ngành cũng như nền Báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung.

Tiếp đó là các hoạt động: Lễ trao Giải Ảnh Báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 6; khánh thành công trình thanh niên "Chuyển đổi Số trong giới thiệu các Khu Di tích của TTXVN"...

Lễ trao giải Hội khỏe TTXVN lần thứ IV - năm 2023 đã được tổ chức trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống TTXVN.

Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tăng cường tính giao lưu, đoàn kết cho các đơn vị, nâng cao đời sống thể chất, tinh thần thông qua hoạt động thể dục thể thao với mục tiêu "Sức khỏe-Lan tỏa-Đoàn kết."

Sau gần 2 tuần khởi tranh 6 bộ môn thi đấu, với sự tham gia của hơn 350 vận động viên đến từ 29 đơn vị công đoàn trực thuộc trong toàn ngành, các vận động viên đã thi đấu hết mình, với tinh thần quyết tâm cao nhất để mang đến một mùa giải Hội khỏe sôi động, thành công với nhiều trận đấu kịch tính, nhiều pha trình diễn đẹp mắt, chất lượng chuyên môn cao và tìm ra những vận động viên xuất sắc nhất xứng đáng với các danh hiệu của giải./.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái