Giải báo chí khoa học và công nghệ 2023 phản ánh đậm nét các vấn đề thời sự ngành

16-05-2024 14:28

Ngày 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023. Các tác phẩm đã tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét các chủ đề mang tính thời sự của ngành Khoa học công nghệ.

Chú thích ảnh

Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: HC

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo đã có 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt, trao giải. Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, Giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban Tổ chức Giải thưởng.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023 cho biết, Giải thưởng báo chí về KH&CN đã khẳng định vai trò, vị thế của một giải thưởng uy tín, ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN.

“Năm 2023, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH&CN trên các báo mang sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH&CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí, người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung như: Hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, Longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, mỗi tác phẩm là một mảnh ghép trong bức tranh toàn cảnh của hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, lan tỏa thông tin và tình yêu KH&CN, sự say mê sáng tạo. Đây cũng là kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách quan trọng, sát với thực tiễn hoặc điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung, các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN.

Năm qua, báo chí tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của ngành KH&CN, các chủ đề mang tính thời sự như: Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; chuyển đổi số; trí tuệ nhân tạo; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ - Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn; Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam"; Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ"…

Giải thưởng báo chí về KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Sau 12 năm tổ chức và triển khai, ngày 20/11/2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về KH&CN”.

Một trong những điểm mới của Quyết định 2644/QĐ-BKHCN là lần đầu tiên Giải thưởng báo chí về KH&CN xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được Cơ quan Thường trực tổng hợp như trước đây; các tác phẩm báo chí đã đoạt giải báo chí Quốc gia và giải báo chí của các bộ, ngành không được tham dự giải thưởng…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cũng đã phát động Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2024. 

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái