Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam thăm và hội đàm với Hội Nhà báo Thái Lan

22-11-2023 10:31

Theo thỏa thuận ghi nhớ giữa hai bên, trong các ngày từ 21 đến 25/11/2023, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam do nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Thái Lan; tìm hiểu tình hình hoạt động các cơ quan báo chí tại Thái Lan.

Tại buổi hội đàm diễn ra chiều 21/11, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo hai nước thời gian qua; kiểm điểm việc thực hiện bản thoả thuận ghi nhớ giữa hai bên được ký kết từ năm 2016; thống nhất những nội dung hợp tác mà hai bên sẽ ký kết trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi hội đàm.

Phát biểu tại hội đàm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: trong tình hình chung của báo chí thế giới, báo chí Việt Nam thời gian qua cũng đang đứng trước những sức ép lớn do nguồn thu sụt giảm, sự cạnh tranh khốc liệt với các nền tảng mạng xã hội và các tập đoàn truyền thông xuyên biên giới; sự thay đổi trong nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng. 

Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí ở Việt Nam đã hình thành các tổ hợp báo chí truyền thông lớn, sản xuất đa phương tiện và vận hành trên đa nền tảng. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan và đoàn các nhà báo Thái Lan vào tháng 7/2023 vừa qua. Đồng thời khẳng định các chuyến giao lưu, trao đổi đoàn báo chí giữa hai nước đã, đang và sẽ góp phần tăng cường, khẳng định thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa báo chí Việt Nam và Thái Lan trong hơn 30 năm qua.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Hội Nhà báo Thái Lan.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi đề nghị hai bên cần tiếp tục tiến hành các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai Hội, tăng cường việc trao đổi thông tin để hai Hội Nhà báo đóng vai trò là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí là tổ chức thành viên của mình tăng cường hợp tác trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự tiến bộ chung trong công tác trao đổi thông tin của hai nước. Vào những thời điểm mà ở Việt Nam và Thái Lan có những sự kiện quan trọng, hai bên có thể cử các đoàn phóng viên đến thăm và phản ánh những sự kiện đó. Hai bên cũng cần tăng cường hợp tác đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo Việt Nam và Thái Lan; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi số báo chí thời đại ngày nay. 

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Hội Nhà báo Thái Lan sau buổi hội đàm

Nhân dịp này nhà báo Nguyễn Đức Lợi mời lãnh đạo Hội Nhà báo Thái Lan sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào năm 2024; đề nghị Hội Nhà báo Thái Lan cùng ký lại bản thỏa thuận ghi nhớ giữa hai bên vào năm 2024, trên cơ sở bổ sung một số nội dung phù hợp với hiện tại so với bản thỏa thuận ký năm 2016.

Đồng thời, nhà báo Nguyễn Đức Lợi mời Hội Nhà báo và Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan đến tham dự Hội thảo báo chí quốc tế "Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN" tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 6 đến ngày 9/12/2023 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan khẳng định: Hội Nhà báo và Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan vui mừng được đón đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam sang thăm dịp này. Mối quan hệ giữa hai Hội Nhà báo Việt Nam, Thái Lan là mối quan hệ hợp tác đặc biệt bởi đã được duy trì, phát triển trong suốt 30 năm qua. Những đề nghị của nhà báo Nguyễn Đức Lợi cũng chính là những điều mong muốn của lãnh đạo Hội Nhà báo và Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan.

Ông Chavarong Limpattamapanee đề nghị hai bên sớm ký kết bản thoả thuận hợp tác mới thông qua hình thức trực tuyến và sẽ trao cho nhau bản thoả thuận vào năm 2024 khi đoàn Hội Nhà báo và Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi hội đàm.

Theo chương trình công tác, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đến thăm và tìm hiểu hoạt động tại một số cơ quan báo chí và các địa phương của Thái Lan.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái