Chủ tịch Quốc hội gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

14-06-2024 18:12

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt, động viên 100 đại biểu là người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cuộc gặp mặt rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6/2004 - 14/6/2024) với chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là "Cảm ơn tất cả những người đã hiến máu".

Báo cáo kết quả công tác hiến máu tình nguyện và các hoạt động tôn vinh năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan từ Trung ương đến địa phương; sự chung sức, đồng lòng của các thế hệ cán bộ nhân viên ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ, các tình nguyện viên, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã vươn mình lớn lên và phát triển từng ngày, từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến hết năm 2023, Việt Nam đã tiếp nhận trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, ba thập kỷ qua thực sự là cuộc "cách mạng" thay đổi nhận thức của hàng chục triệu người dân về hiến máu tình nguyện. Nếu như trước đây, lực lượng người hiến máu chính là thanh niên, sinh viên thì hiện nay đã được mở rộng đến mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo…

Chú thích ảnh

Các đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong 100 đại biểu tiêu biểu hôm nay, có 9 đại biểu đã hiến máu từ 20 - 29 lần, 53 đại biểu đã hiến máu từ 30 - 49 lần, 26 đại biểu đã hiến từ 50 - 69 lần, 7 đại biểu đã hiến từ 70 - 99 lần, 2 đại biểu hiến máu trên 100 lần. Ngoài việc tham gia hiến máu tình nguyện, các đại biểu còn tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Văn Trường (tỉnh Quảng Trị), người tham gia hiến máu 51 lần đã chia sẻ về kỷ niệm không thể nào quên năm 2021 khi dịch COVID-19 lan rộng trong cả nước, người dân khó khăn trong việc đi lại. Thế nhưng, khi được bệnh viện huy động, anh Trường đã đến bệnh viện để tham gia hiến máu cho một bệnh nhân cần truyền máu cấp cứu. Trong hoàn cảnh đó, anh Trường càng trân quý hơn từng giọt máu bởi còn rất nhiều bệnh nhân cần máu để truyền. "Tôi sẽ tham gia hiến máu đến khi hết tuổi được hiến máu thì thôi", anh Nguyễn Văn Trường khẳng định.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu về dự cuộc gặp mặt hôm nay, đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học ­- Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển được phong trào hiến máu tình nguyện đầy sức sống, mang đậm tình yêu thương và góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân…

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát huy những kết quả đã đạt được, để tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong việc hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

"Cùng với sự thay đổi về cơ cấu dân số, những tiến bộ trong y học, cũng như trong ngành huyết học, truyền máu, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, đảm bảo nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà cho đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của toàn dân về sự cần thiết của việc hiến máu để đảm bảo sẵn có máu và chế phẩm máu chất lượng, an toàn; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, động viên, khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu. Các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc tích cực hơn nữa để lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truyền máu, đến người hiến máu, để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội. Đồng thời, đây cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái