Báo chí là trách nhiệm, văn chương là đam mê

08-07-2024 08:53

Chiêm nghiệm về sự nghiệp gần nửa thế kỷ làm báo, viết văn, nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái chia sẻ, báo chí là trách nhiệm, là sự tỉnh táo, còn văn chương là sở thích, là đam mê. Những bài thơ, trang văn của ông được truyền cảm hứng từ cuộc đời và sự nghiệp báo chí của chính mình.

Sinh ra ở tỉnh Hà Nam thuộc trấn Sơn Nam hạ-xứ Nam văn hiến, từ khi còn nhỏ, Trần Gia Thái đã sớm bộc lộ tình yêu đối với văn chương. Thuở còn là học sinh, ông đã có thơ đăng trên báo văn nghệ địa phương. Ông chia sẻ, thời điểm đó, các phương tiện thông tin đại chúng còn nhiều hạn chế, những đứa trẻ ở quê như ông ít được tiếp cận với các loại sách, báo, văn học. May mắn, thầy giáo của ông là một người có tâm, say mê văn chương, thấy ông hiếu học nên động viên, hỗ trợ rất nhiều.

Năm 1976, vượt qua kỳ thi năng khiếu, Trần Gia Thái đỗ thủ khoa chuyên ngành tuyên truyền, Trường Điện ảnh Việt Nam (tiền thân của chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh, Khoa Nghệ thuật điện ảnh, Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội). Vừa học, ông vừa cộng tác cho chuyên mục Văn nghệ của Đài Phát thanh Hà Nội, nay là Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Hà Nội. Nhờ công việc này, ông có thể tự trang trải chi phí học tập, sinh hoạt ở Thủ đô. Ra trường, Trần Gia Thái được mời về công tác tại Đài. Ông cùng với 3 cộng sự tạo nên sản phẩm báo hình đầu tiên của Đài năm 1979.

Báo chí là trách nhiệm, văn chương là đam mê

Nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái. 

Tận hiến cho sự nghiệp báo chí, nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái chia sẻ, đã có thời điểm, khi đứng giữa sự lựa chọn về cơm, áo, gạo, tiền, vì bám nghề, ông đã phải vác máy ảnh đi chụp thuê ở khắp mọi nẻo đường Hà Nội. Nhìn lại quãng đường nửa thế kỷ gắn bó với nghề báo, ông bộc bạch: “Những khó khăn thuở hàn vi lại đem đến cho tôi nhiều năng lượng tích cực. Nhờ nó, tôi trưởng thành và vững vàng hơn cả về chuyên môn lẫn lý tưởng”.

Thử thách đã tôi rèn bản lĩnh và trao cho ông những phần thưởng xứng đáng. Nhiều tác phẩm báo chí của ông nhận được đánh giá cao, trong số đó có thể kể đến bộ phim tài liệu “Những người lính xe tăng 390 ngày ấy” đã gây xôn xao dư luận trong nước và nước ngoài. Với văn chương, tập thơ “Ký ức khát” nhận giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2014.

Khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội, áp lực của người làm quản lý hao tổn nhiều tâm sức, nhưng trong ông vẫn âm ỉ giữ lửa đam mê với văn chương. Theo ông, đối xử với văn chương không thể tùy hứng, hời hợt, mà phải coi nó là tri kỷ, phải luôn mài sắc ngọn bút. Khoảnh khắc trải lòng trên những trang viết, ông được soi vào mình.

Ông say mê viết và viết bất kỳ lúc nào mỗi khi có thời gian. Những trải nghiệm cuộc sống, chuyện đời, chuyện nghề mang lại cho ông khá dồi dào nguồn cảm hứng khi sáng tác văn chương. Đi đôi với trải nghiệm là đọc, đọc để học, để dung nạp kiến thức. Những tác phẩm mới của bạn bè đồng nghiệp luôn là nguồn động lực tiếp bồi sinh khí cho mỗi sáng tác của ông.

Nói đến quan niệm văn chương, nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái cho rằng, cái hay của văn chương là được sinh ra từ đời thực, sáng tạo từ chính trải nghiệm của tác giả. Suy cho cùng, văn chương sinh ra để phục vụ cuộc sống. Nếu không có độc giả, không đem lại những giá trị nhân văn, đạo đức thì cái văn ấy có nghĩa gì? “Hãy cứ sống đi rồi mới viết”, ông tâm đắc với lời khuyên của tiền nhân.

Nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái đã xuất bản nhiều tập thơ và kịch bản văn học, như: “Một ánh sao khuê”, “Chuyện kể về người thầy thuốc”, “Hắn là tôi”... Gần đây, ông mới cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay-“Sóng độc” sau hơn 10 năm nung nấu ý tưởng. Đây là tác phẩm văn học nghệ thuật được chưng cất từ những trang đời bươn chải của chính ông.

Sau khi nghỉ quản lý ở Đài PT-TH Hà Nội, nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái có thêm nhiều thời gian và tâm huyết để viết tiếp đam mê với văn chương. Từ năm 2021 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội-mái nhà chung của những cây bút văn chương Thủ đô.

Và dù ở đâu, ông vẫn luôn hết mình với công việc, nỗ lực làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình. Nhấn mạnh về sự nghiệp báo chí và đam mê văn chương của mình, ông cho biết: “Với tôi, báo chí là nghề, là trách nhiệm, đòi hỏi một trí não tỉnh táo và một trái tim đạo đức, còn văn chương là đam mê cháy lên từ trải nghiệm và rung động. Từ chính cuộc đời, sự nghiệp của mình, tôi đã tìm thấy cảm hứng cho các tác phẩm văn chương”.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái