Báo chí chung tay bảo tồn đa dạng sinh học

08-06-2024 19:49

Trong 3 ngày, từ 6/8 đến 8/8, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức chương trình tập huấn “Báo chí cùng tham gia bảo vệ thiên nhiên trong thập kỷ phục hồi sinh thái”. Chương trình có sự tham dự của hơn 30 nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn tại 4 tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang và Tuyên Quang.

Chia sẻ về chương trình tập huấn “Báo chí cùng tham gia bảo vệ thiên nhiên trong thập kỷ phục hồi sinh thái”, đại diện PanNature cho biết: Báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để có một bài báo hay, ngoài sự nhiệt huyết, nhà báo cần rất nhiều kĩ năng và yếu tố. Nhưng trong vô vàn khía cạnh của chủ đề đa dạng này, làm sao để tìm kiếm được một câu chuyện có thể “chạm” tới nhiều độc giả và làm sao để kể câu chuyện ấy một cách chân thực, khách quan, có tác động lan tỏa là điều không hề dễ dàng.

Bảo tồn đa dạng sinh học là chủ đề rộng lớn với nhiều đề tài thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó có những đề tài đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và hiểu biết nhất định. Đây cũng là một trong những trở ngại khiến chủ đề này tuy rất thú vị và gần gũi với cuộc sống nhưng lại chưa được khai thác tối đa và và tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau dưới lăng kính báo chí.

Theo đó, trung tâm kỳ vọng chương trình tập huấn sẽ đưa các nhà báo tới gần hơn với hoạt động bảo tồn thiên nhiên, các loài động vật hoang dã, qua đó báo chí có thể chung tay thực hiện các mục tiêu bảo tồn tham vọng.

bao-chi-chung-tay-bao-ton-da-dang-sinh-hoc6.jpg

Đoàn báo chí tham gia chương trình tập huấn "Báo chí cùng tham gia bảo vệ thiên nhiên trong thập kỷ phục hồi sinh thái"

Trong chuyến tập huấn, đoàn báo chí đã đến làm việc và trao đổi với Ban Quản lý Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình) và tìm hiểu về các hoạt động tại đây.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long cách trung tâm thành phố Ninh Bình 17 km về phía Đông Bắc, được thành lập tháng 12/2001. Đây là một trong ba khu rừng đặc dụng của tỉnh Ninh Bình và nằm trong hệ thống hơn 100 khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Vân Long có 2 hệ sinh thái đặc trưng là hệ sinh thái núi đá vôi và đất ngập nước.

Thông tin về Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long, ông Mai Văn Quyền – Giám đốc Khu bảo tồn cho biết ban đầu, khu bảo tồn được thành lập với mục đích bảo tồn loài vọoc mông trắng, một loài đặc hữu của Việt Nam được tìm thấy tại Vân Long từ năm 1998. Tuy nhiên, sau khi thành lập, ban quản lý đã nhận thấy nhiều giá trị bảo tồn khác bao gồm hệ sinh thái núi đá vôi và hệ sinh thái đất ngập nước nên đã mở rộng phạm vi hoạt động.

bao-chi-chung-tay-bao-ton-da-dang-sinh-hoc2.jpg

Ông Mai Văn Quyền – Giám đốc Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long - chia sẻ tại buổi làm việc

Một điểm đặc biệt của Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đó là hoạt động bảo tồn thiên nhiên tại đây chủ yếu dựa vào cộng đồng, coi cộng đồng là trung tâm. Trao đổi với các phóng viên, ông Mai Văn Quyền đã chia sẻ về cách ban quản lý, địa phương phối hợp với cộng đồng và thu hút cộng đồng tham gia vào các hoạt động bảo tồn.

Nhờ vậy, mô hình bảo tồn tại Vân Long đã đạt được nhiều kết quả tích cực. cụ thể, vọoc mông trắng đã tăng từ 40 cá thể (từ năm 1998) lên khoảng 250 cá thể, thu hút hơn 200 loài chim di cư, hơn 1.000 loài thực vật và là khu bảo tồn đầu tiên của Việt Nam được nhận danh lục xanh (Green list).

Trong chuyến thăm, đoàn báo chí cũng đã được các cán bộ kiểm lâm thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đưa đi tham quan khu vực núi đá vôi và quan sát đàn vọoc mông trắng từ xa.

bao-chi-chung-tay-bao-ton-da-dang-sinh-hoc5(1).jpg

Đàn vọoc mông trắng tại Vân Long

Cũng trong khuôn khổ chương trình tập huấn, đoàn báo chí đã ghé qua cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, thuộc tổ chức FOUR PAWS. Làm việc với đoàn báo chí, anh Trần Quốc Bảo – Giám đốc cơ sở - đã thông tin về các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và đảm bảo “phúc lợi động vật” cho loài gấu. Hiện nay, cơ sở đang chăm sóc cho 46 cá thể gấu, là những “nạn nhân” của tình trạng buôn bán động vật hoang dã và hút mật gấu trái phép.

bao-chi-chung-tay-bao-ton-da-dang-sinh-hoc1-1-.jpg

Anh Trần Quốc Bảo - Giám đốc Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình - chia sẻ tại buổi làm việc

Anh Trần Quốc Bảo cho biết trong thời gian tới, cơ sở hướng tới giải cứu 200 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt tại các trang trại trên khắp cả nước, đồng thời có kế hoạch bảo tồn thêm loài hổ. Hiện cơ sở đang xây dựng lồng và trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho kế hoạch trên.

bao-chi-chung-tay-bao-ton-da-dang-sinh-hoc4(1).jpg

Một con gấu được bảo tồn tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình

Trong chuyến tập huấn, đoàn báo chí cũng tới tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương và được tìm hiểu về các giá trị đa dạng sinh học tại đây. Chương trình cũng bao gồm một buổi hội thảo trao đổi giữa các nhà báo về kỹ năng tác nghiệp và điều tra.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái