37 tác phẩm đoạt Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

13-06-2024 14:26

Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024 lầu đầu tiên được tổ chức sau nhiều nỗ lực đề xuất của Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí của tỉnh. Giải báo chí với quy mô cấp tỉnh là niềm mong mỏi bấy lâu của những người làm báo Thái Nguyên.

Giải thưởng được ra đời khi Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 07/2022/NQ-HĐND quy định nội dung, mức chi Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng, Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên được ban hành tháng 6 năm 2022; tháng 4 năm 2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND về tổ chức Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Thực hiện Kế hoạch này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Quy chế Giải thưởng, giao cho Hội Nhà báo tỉnh là Cơ quan thường trực Giải thưởng.

37 tac pham doat giai thuong bao chi huynh thuc khang tinh thai nguyen lan thu i nam 2024 hinh 1

Hội đồng Chung khảo tổ chức họp và thảo luận. Ảnh: Lê Hưng

Cơ quan thường trực Giải thưởng đã triển khai sâu rộng các nội dung liên quan đến Giải thưởng tới các Chi hội, Liên chi hội, Câu lạc bộ nhà báo trực thuộc, các cơ quan báo chí của tỉnh, Trung ương đóng trên địa bàn, Trung tâm Văn hoá và truyền thông các huyện, thành phố. Đồng thời, đăng tải nội dung thông tin về Giải thưởng trên các phương tiện truyền thông để các nhà báo trong cả nước gửi tác phẩm tham dự Giải. Để đảm bảo tính khách quan, chuyên nghiệp trong công tác chấm chọn tác phẩm, Hội Nhà báo tỉnh đã tham mưu mời các nhà báo uy tín ở tỉnh và Trung ương tham gia Hội đồng giám khảo. Các tác phẩm tham dự Giải được tuyển chọn qua vòng tuyển chọn, vòng sơ khảo, vòng chung khảo.

Sau 60 ngày ban hành thông báo tiếp nhận tác phẩm tham dự Giải, Ban Tổ chức đã nhận được 172 tác phẩm ở 04 thể loại (báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử) của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các cơ quan báo chí của Trung ương, văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; các hội viên Hội Nhà báo tỉnh, các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh; Trung tâm Văn hóa và Truyền thông các huyện và thành phố... Các tác phẩm tham dự Giải thưởng cơ bản đáp ứng các điều kiện trong Quy chế, Thể lệ của BanTổ chức.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, mặc dù là lần đầu được tổ chức nhưng giải đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhà báo từ các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương. Tác phẩm tham dự khá phong phú về đề tài, đề cập tương đối toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tập trung phản ánh sinh động, khách quan, chân thực về thành tựu, mô hình tiêu biểu cách làm đột phá, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025  và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các tác phẩm viết về xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính phát hiện, mang tính phản biện cao, có nhiều bài học tốt trong tác phẩm, thể hiện vai trò của Đảng và đảng viên. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, nêu lên được những vấn đề thời sự, vấn đề mới từ thực tiễn ở địa phương, cơ sở. Cách thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo theo đúng loại hình báo chí, đã thể hiện sự nỗ lực của người làm báo. Tuy nhiên vẫn còn một tác phẩm tham dự Giải còn hạn chế về đề tài, nội dung thông tin và nghiệp vụ.

Qua hai vòng chấm chọn sơ khảo và chung khảo, dưới sự làm việc khách quan, công tâm và thống nhất cao. Hội đồng chung khảo đã quyết định bỏ phiếu lựa chọn 37 tác phẩm báo chí xuất sắc của 04 loại hình để xếp giải trong đó: 04 tác phẩm đoạt giải A, 07 tác phẩm đoạt giải B, 11 tác phẩm đoạt giải C, 15 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích trình Ban Tổ chức xem xét ra, quyết định công nhận kết quả. Sau 15 ngày công bố công khai các tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng (từ ngày 08/5 đến hết ngày 23/5) Ban Tổ chức không nhận được thông tin nào liên quan đến Giải thưởng.

Ngày 06/6/2024, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng đã ký Quyết định số 95/QĐ-BTC về việc công nhận kết quả Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Chương trình tổng kết và trao giải sẽ được UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức trọng thể vào chiều ngày 14/6 tại Hội trường lớn Trụ sở HĐND - UBND tỉnh.

Có thể nói, Giải Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024, được tổ chức thành công đã mở ra một sân chơi nghiệp vụ có tính chuyên môn báo chí cao. Mỗi tác phẩm được xướng tên trong chương trình tổng kết và trao giải sẽ là niềm vinh dự lớn mà các tác giả đã dày công ấp ủ, tạo nên những sản phẩm báo chí chất lượng. Đây cũng là sự công nhận cho sự cống hiến, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của những người làm báo, góp phần vào sự phát triển của báo chí tỉnh nhà. Từ giải cấp tỉnh, các nhà báo sẽ có cơ hội để sáng tạo những tác phẩm, sản phẩm chất lượng để tham gia các “sân chơi” nghiệp vụ lớn hơn ở các giải báo chí do các bộ, ngành Trung ương tổ chức, đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia.

Cùng chuyên mục

Tin mới

 1. Hội Nhà báo tỉnh An Giang
 2. Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 3. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang
 4. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn
 5. Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu
 6. Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh
 7. Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre
 8. Hội Nhà báo tỉnh Bình Định
 9. Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương
 10. Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước
 11. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận
 12. Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau
 13. Hội Nhà báo TP Cần Thơ
 14. Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng
 15. Hội Nhà báo TP Đà Nẵng
 16. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk
 17. Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông
 18. Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên
 19. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai
 20. Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp
 21. Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai
 22. Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang
 23. Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam
 24. Hội Nhà báo TP Hà Nội
 25. Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh
 26. Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương
 27. Hội Nhà báo TP Hải Phòng
 28. Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang
 29. Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình
 30. Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên
 31. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa
 32. Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang
 33. Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum
 34. Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu
 35. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng
 36. Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn
 37. Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai
 38. Hội Nhà báo tỉnh Long An
 39. Hội Nhà báo tỉnh Nam Định
 40. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An
 41. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Bình
 42. Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận
 43. Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ
 44. Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên
 45. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình
 46. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam
 47. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi
 48. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh
 49. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị
 50. Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng
 51. Hội Nhà báo tỉnh Sơn La
 52. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh
 53. Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình
 54. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên
 55. Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa
 56. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế
 57. Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang
 58. Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh
 59. Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh
 60. Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang
 61. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long
 62. Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc
 63. Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái